Tin tức

Trung Quốc: Văn nghệ sĩ nếu có hành vi sai trái sẽ không được chấp nhận

(VOVTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 14/12 đã kêu gọi các văn nghệ sĩ nước này nâng cao nhận thức và niềm tin vào văn hóa Trung Hoa, mở ra triển vọng mới cho nền văn học nghệ thuật nước nhà, đồng thời nhấn mạnh công chúng Trung Quốc sẽ không chấp nhận những nghệ sĩ có hành vi sai trái.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
15/12/2021 15:25

Phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội toàn quốc Liên đoàn Văn học Nghệ thuật Trung Quốc và Hội Nhà văn Trung Quốc, ông Tập Cận Bình cho rằng, văn học nghệ thuật Trung Quốc không nên trở thành chủ thể tạo ra, đi theo hoặc cổ xúy một môi trường xã hội không lành mạnh, đồng thời lưu ý văn học nghệ thuật không thể là "nô lệ của thị trường" và các nghệ sĩ nên tuân theo các chuẩn mực đạo đức.

Chủ tịch Trung Quốc cũng nhắc nhở các văn nghệ sĩ nước này trân trọng ảnh hưởng xã hội của mình, nghiêm túc xem xét ảnh hưởng xã hội trong các tác phẩm của họ, và nếu có hành vi sai trái, họ sẽ không được người dân chấp nhận.

Ông nhấn mạnh: "Người làm văn học nghệ thuật nếu phẩm hạnh không đứng đắn, nhân dân sẽ không chấp nhận, thời đại cũng không chấp nhận!"

Chủ tịch Trung Quốc: Văn nghệ sĩ nếu có hành vi sai trái sẽ không được chấp nhận - Ảnh 2.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc tổ chức ngày 14/12. Ảnh: Tân Hoa xã

Ông Tập từng nói chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc là sự nghiệp to lớn của sự phát triển toàn diện và không thể có hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa nếu không có sự thịnh vượng và phát triển của văn hóa xã hội chủ nghĩa.

Những năm gần đây, làng giải trí Hoa ngữ đã xảy ra hàng loạt vụ bê bối liên quan đến giá cát-xê trên trời, hợp đồng âm dương, trốn lậu thuế, chỉ chú trọng lượng truy cập mà bỏ qua chất lượng tác phẩm nghệ thuật và đạo đức nghệ sĩ, thẩm mỹ dị thường hay văn hóa cuồng thần tượng...

Riêng trong năm nay, chính phủ nước này đã tập trung chấn chỉnh các xu hướng không lành mạnh trong làng giải trí, đồng thời đưa ra hàng loạt biện pháp mới, tăng nặng hình phạt đối với các nghệ sĩ vi phạm pháp luật hoặc các chuẩn mực đạo đức, đồng thời cấm các nghệ sĩ này chuyển hướng hoạt động hay tái xuất. Đây được coi như một phần nỗ lực nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và đúng hướng của ngành công nghiệp giải trí ở Trung Quốc.

Ý kiến của bạn