Tin tức

Trung Quốc tuyên án tử hình treo đối với cựu Thứ trưởng Công an Tôn Lực Quân

(VOVTV) - Tiếp theo cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa, hôm nay (23/9), Tòa án Trung Quốc đã tuyên án tử hình treo đối với cựu Thứ trưởng Công an Tôn Lực Quân, người đứng đầu một “băng đảng chính trị”, vì tội nhận hối lộ, thao túng thị trường chứng khoán và sở hữu vũ khí trái phép.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
23/09/2022 14:40

Trong phiên xét xử công khai ngày 23/9, Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, miền Đông Bắc Trung Quốc đã tuyên án tử hình treo đối với cựu Thứ trưởng Công an Tôn Lực Quân vì các tội danh nhận hối lộ, thao túng thị trường chứng khoán và sở hữu vũ khí trái phép. Trước đó một ngày, cũng tòa án này đã đưa ra mức án tương tự đối với cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc Phó Chính Hoa.

Theo phán quyết của tòa, Tôn Lực Quân phải lãnh án tử hình, nhưng sẽ được hoãn thi hành án 2 năm và sau đó giảm xuống tù chung thân, nếu không sai phạm gì trong thời gian này. Tuy nhiên, sau khi đã giảm xuống tù chung thân, ông ta sẽ không được giảm án hay tạm tha, đồng thời bị tước bỏ quyền lợi chính trị suốt đời và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân.

Cuu Thu truong Cong an Trung Quoc Ton Luc Quan tai toa. Anh CCTV.jpg

Cựu Thứ trưởng Công an Trung Quốc Tôn Lực Quân tại tòa

Kết luận tại tòa cho thấy, từ năm 2001 đến tháng 4/2020, trong quá trình nắm giữ các chức vụ quan trọng tại thành phố Thượng Hải và Bộ Công an, cựu Thứ trưởng Công an Trung Quốc đã nhận hối lộ hơn 646 triệu nhân dân tệ (91 triệu USD).

Trong đó, năm 2018, ông ta đã có các hành vi bất hợp pháp, tác động đến giá cả và số lượng giao dịch cổ phiếu, giúp tránh thua lỗ cho người khác lên tới hơn 145 triệu nhân dân tệ, đồng thời vi phạm quy định quản lý súng và tàng trữ trái phép 2 khẩu súng.

Xét về tội, tòa án cho rằng, quan chức này phải bị kết án tử hình, vì số tiền nhận hối lộ cực lớn, tình tiết đặc biệt nghiêm trọng, gây tác động rất xấu đến xã hội và làm thiệt hại to lớn cho nhà nước và nhân dân. Tuy nhiên, do có biểu hiện lập công chuộc tội, hối cải, thành khẩn khai báo và tích cực phối hợp thu lại hầu hết số tiền liên quan đến vụ án, nên được tòa xem xét kết án tử hình nhưng chưa thi hành ngay.

Liên tiếp những ngày qua, nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc đã bị đưa ra xét xử vì tham nhũng. Vào thời điểm chỉ còn chưa đầy một tháng là đến Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, 5 “hổ công an” và “hổ chính trị pháp luật” bị cáo buộc tham gia vào “băng đảng chính trị của Tôn Lực Quân” và kẻ chủ mưu Tôn Lực Quân đã lần lượt bị kết án nghiêm khắc và đều phải nhận những bản án rất nặng.

Đây không chỉ là một minh chứng cho kết quả chiến dịch làm trong sạch hệ thống chính trị và pháp luật nước này trước thềm Đại hội Đảng, mà còn phát đi tín hiệu rõ ràng và đầy tính răn đe của lãnh đạo Trung Quốc trong việc dẹp bỏ các băng nhóm, bè phái trong đảng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận