Tin tức

Trung Quốc: Trường hợp đầu tiên bị xử lý do vi phạm bản quyền của Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh

(VOVTV) - Thành phố Bắc Kinh đã xử lý một vụ sản xuất và buôn bán trái phép linh vật Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh – Băng Đôn Đôn và Tuyết Dung Dung, nghi phạm đã bị kết án 1 năm tù. Đây là vụ án hình sự đầu tiên của Trung Quốc do vi phạm bản quyền hình ảnh linh vật của Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.

Tác giả Tuấn Đạt / VOV Bắc Kinh
15/02/2022 14:53

Phát biểu tại cuộc họp báo về công tác “tăng cường toàn diện việc bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ trong Thế vận hội Mùa đông”, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương Trung Quốc Thang Triệu Chí cho biết, các sự kiện của Thế vận hội Mùa đông đã đi được nửa chặng đường, từ các số liệu giám sát trên mạng cho thấy công tác bảo vệ bản quyền cơ bản đã đạt được hiệu quả như mong đợi.

Sau khi được chủ bản quyền thông báo, 27 nền tảng mạng xã hội, phát sóng trực tiếp và công cụ tìm kiếm chính bao gồm QQ, Tencent video, Sina Weibo, Baidu... đã xóa 32.376 liên kết vi phạm bản quyền Thế vận hội Mùa đông, đồng thời chủ động xóa 227.452 liên kết vi phạm bản quyền. 

Các cơ quan chức năng đã đóng cửa 39 trang web bất hợp pháp ở nước ngoài và 52 trang web tại Trung Quốc nghi phân phối bất hợp pháp các nội dung liên quan đến Thế vận hội Mùa đông bị xử lý.

Trung Quốc: Trường hợp đầu tiên bị xử lý do vi phạm bản quyền của Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Reuters

Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường điều tra, trừng phạt các hành vi xâm phạm, ăn cắp bản quyền. Mới đây, cơ quan chức năng đã đưa ra ánh sáng và tuyên án vụ sản xuất, buôn bán trái phép linh vật của Thế vận hội. Ngoài việc bị kết án 1 năm tù giam nghi phạm còn bị phạt 40.000 NDT (tương đương 7.000 USD).

Từ vấn đề bản quyền, liên quan đến các linh vật của Thế vận hội Mùa đông - Băng Đôn Đôn và Tuyết Dung Dung, ngoài các quy định đặc biệt của pháp luật chẳng hạn như sưu tập cá nhân, nghiên cứu tác phẩm hoặc sao chép nội dung nhằm mục đích đưa tin trên các phương tiện truyền thông, việc sử dụng trái phép có thể cấu thành tội vi phạm bản quyền.

Người phát ngôn Cục sở hữu trí tuệ Quốc gia, Cục trưởng Cục bảo vệ sở hữu trí tuệ Trung Quốc Trương Chí Thành cho biết, tính đến hiện tại 63 biểu tượng Thế vận hội và tin tức về những người được cấp chứng nhận bảo vệ sở hữu trí tuệ đã được công bố, 14 bằng sáng chế và 315 nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ với Ủy ban Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.

Về linh vật Băng Đôn Đôn, Tuyết Dung Dung được bảo vệ về cả biểu tượng Thế Vận hội, bằng sáng chế, nhãn hiệu lẫn bản quyền.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận