Tin tức

Trung Quốc tổ chức hỏa táng thi hài nguyên Thủ tướng Lý Khắc Cường

(VOVTV) - Sáng ngày 2/11, Trung Quốc đã tổ chức hỏa táng thi hài của nguyên Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh, người vừa đột ngột qua đời hôm 27/10.

03/11/2023 07:25

Thi hài của ông Lý Khắc Cường được hỏa táng tại Nghĩa trang Cách mạng Bát Bảo Sơn ở thủ đô Bắc Kinh. Khoảng 9h sáng ngày 2/11 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân cùng toàn thể 6 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị và Phó Chủ tịch nước Hàn Chính đã đến viếng và tiễn biệt nguyên Thủ tướng Lý Khắc Cường. Nguyên Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào cũng gửi vòng hoa đến viếng.

Trong tiểu sử đăng chiều cùng ngày ngay sau lễ hỏa táng, Tân Hoa Xã khẳng định, cuộc đời của nguyên Thủ tướng Lý Khắc Cường “là một cuộc đời cách mạng, một cuộc đời phấn đấu, một cuộc đời vinh quang, một cuộc đời hết lòng phục vụ nhân dân, một cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp chủ nghĩa cộng sản”. Sự ra đi của ông “là mất mát to lớn của Đảng và Nhà nước Trung Quốc” và kêu gọi nhân dân “biến đau thương thành sức mạnh”, noi gương tinh thần cách mạng và những phẩm chất tốt đẹp của ông. Ông cũng được ca ngợi là “đảng viên xuất sắc, chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà cách mạng vô sản và chính trị gia kiệt xuất, lãnh đạo Đảng và Nhà nước lỗi lạc”.

Trung Quốc tổ chức hỏa táng thi hài nguyên Thủ tướng Lý Khắc Cường - Ảnh 1.

Quảng trường Thiên An Môn treo cờ rủ tưởng niệm ông Lý Khắc Cường. Ảnh: Tân Hoa xã

Ngay từ đầu giờ sáng cùng ngày, Quảng trường Thiên An Môn, Đại lễ đường Nhân dân, trụ sở Bộ Ngoại giao, các chính quyền địa phương, đặc khu Hong Kong, Macau, các cửa khẩu, cảng biển, cùng các cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc ở nước ngoài đã treo cờ rủ để tưởng niệm ông.

Cố Thủ tướng Lý Khắc Cường vừa mãn nhiệm hồi tháng 3/2023 và đột ngột qua đời vào đầu ngày 27/10 sau một cơn đau tim, hưởng thọ 68 tuổi. Ông là Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 17, 18 và 19 (từ năm 2007-2022) và là Thủ tướng Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc từ năm 2013-2023.

Trung Quốc tổ chức hỏa táng thi hài nguyên Thủ tướng Lý Khắc Cường - Ảnh 2.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay chia buồn với người nhà nguyên Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ảnh: Tân Hoa xã

Những ngày qua, cư dân thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy và thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam đã đặt hoa tại những nơi ông từng sống và làm việc để tưởng niệm cố Thủ tướng.

Ý kiến của bạn