Tin tức

Trung Quốc thí điểm tiếp tục rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh

(VOVTV) - Một số thành phố ở Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, Nam Kinh và Vũ Hán, đang thí điểm rút ngắn thời gian cách ly từ 3 đến 7 ngày đối với người nhập cảnh, hiện chỉ còn yêu cầu 7 ngày cách ly tập trung và 7 ngày cách ly tại nhà.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
28/06/2022 17:20

Thông tin về việc Bắc Kinh rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh được tờ Thời báo Hoàn cầu xác nhận sau khi liên hệ với đường dây nóng phòng chống Covid-19 của thành phố ngày 12/6. Theo đó, họ được thông báo bắt đầu từ ngày 15/5, Bắc Kinh đã rút ngắn thời gian cách ly tập trung từ 10 ngày xuống còn 7 ngày. Các xét nghiệm PCR và xét nghiệm kháng nguyên phải được thực hiện theo yêu cầu trong thời gian cách ly.

BPPN35QUHBIT5LJ5AKEZY3P5VA.jpg

Ảnh minh họa: Reuters

Trước đó, quan chức Bắc Kinh đã thông báo rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh tại cuộc họp báo ngày 4/5 từ 14 ngày xuống còn 10 ngày tại các cơ sở chỉ định và 7 ngày cách ly tại nhà nếu điểm đến là Bắc Kinh.

Thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc cũng xác nhận đã đưa ra sự điều chỉnh tương tự. Họ cho biết, 4 lần xét nghiệm axit nucleic trong 7 ngày cách ly tập trung và 3 lần khác trong 7 ngày cách ly tại nhà sẽ phải được thực hiện, đồng thời nhắc nhở chính sách này sẽ được cập nhật liên tục dựa trên tình hình dịch bệnh và sự điều chỉnh hiện tại chỉ trong giai đoạn thử nghiệm bắt đầu từ thứ Sáu (ngày 10/6) và sẽ kéo dài đến 17/6.

Ngoài Nam Kinh, một số thành phố khác ở tỉnh Giang Tô, như Dương Châu, Tô Châu, Vô Tích, Nam Thông... cũng áp dụng chính sách tương tự, theo truyền thông Trung Quốc.

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, trước đây yêu cầu người nhập cảnh cách ly tổng cộng 21 ngày, nhưng nay cũng đã giảm bớt 1 tuần trong lần điều chỉnh chính sách mới nhất. Sau 7 ngày cách ly tập trung, người nhập cảnh được phép chuyển đến nhà riêng trong hoặc ngoài Vũ Hán trong một vòng khép kín để thực hiện 7 ngày cách ly còn lại.

Các nơi khác ở Trung Quốc, như Quảng Châu, Hạ Môn, Thành Đô, Tế Nam và Đại Liên vẫn tiếp tục thực hiện quy định cách ly 14 + 7 hoặc 10 + 7.

Đặc khu hành chính Macau trong một thông báo chính thức mới đây cũng cho biết, từ 15/6, Macao sẽ điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày xuống còn 10 ngày, cùng 7 ngày tự theo dõi sức khỏe, theo cách làm của Trung Quốc đại lục. Ngoài ra, Trưởng đặc khu Macau Hạ Nhất Thành cũng cho biết, 4 thành phố ở đại lục đang tiến hành đánh giá quá trình thử nghiệm cách ly 7 + 7 và Macau cũng không loại trừ thực hiện các biện pháp tương tự.

Ý kiến của bạn