Tin tức

Trung Quốc theo dõi và sẽ đáp trả việc lãnh đạo Đài Loan sang Mỹ

(VOVTV) - Bộ Ngoại giao và Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 29/3 đã đồng loạt lên tiếng trước khả năng lãnh đạo Đài Loan quá cảnh Mỹ và dự kiến gặp Chủ tịch Hạ viện nước này.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
30/03/2023 07:41

Trong phản ứng mới nhất đưa ra chiều 29/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đã tuyên bố kiên quyết phản đối và yêu cầu Washington ngừng mọi hình thức trao đổi chính thức với Đài Loan, ngừng nâng cấp mối quan hệ thực chất với vùng lãnh thổ này, ngừng “làm lu mờ và làm rỗng” nguyên tắc “Một Trung Quốc”, cũng như ngừng các hành động mà phía Trung Quốc coi là nguy hiểm, phá hoại nền tảng chính trị của quan hệ song phương trong khi vẫn tuyên bố “cài đặt lan can cho quan hệ Trung-Mỹ”.

Trung Quốc theo dõi và sẽ đáp trả việc lãnh đạo Đài Loan sang Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Bà Mao nhấn mạnh: “Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức qua lại chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan, kiên quyết phản đối lãnh đạo chính quyền Đài Loan qua Mỹ dưới bất kỳ danh nghĩa nào và vì bất kỳ lý do gì, kiên quyết phản đối Mỹ vi phạm nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’ tiếp xúc với chính quyền Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào.”

Bà không cho rằng Bắc Kinh phản ứng thái quá trong vấn đề này, mà chỉ trích Washington “dung túng” lực lượng ly khai đòi “Đài Loan độc lập”, cho biết Bắc Kinh sẽ “theo dõi sát sao diễn biến tình hình, kiên quyết mạnh mẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”.

Trước đó, sáng cùng ngày, người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc Chu Phượng Liên cũng tuyên bố, nếu lãnh đạo Đài Loan tiếp xúc với Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy, đây sẽ là hành động “khiêu khích vi phạm nghiêm trọng” nguyên tắc “Một Trung Quốc”, làm tổn hại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này, phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, do vậy Bắc Kinh “kiên quyết phản đối và chắc chắn sẽ có các biện pháp kiên quyết đáp trả”.

Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo các quan chức Mỹ không được gặp bà Thái Anh Văn, xem đây là hành động ủng hộ đòi Đài Loan độc lập.

Đây là chuyến đi châu Mỹ đầu tiên của bà Thái kể từ năm 2019 và là lần thứ 7 bà quá cảnh Mỹ kể từ khi nhậm chức vào năm 2016. Nếu việc gặp ông McCarthy được xác nhận, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên trên đất Mỹ giữa Chủ tịch Hạ viện Mỹ và một nhà lãnh đạo Đài Loan.

Cũng trong cuộc họp báo chiều 29/3, bà Mao Ninh đã phản đổi việc Mỹ trừng phạt 5 doanh nghiệp nước này vì lý do nhân quyền ở Tân Cương và cho biết sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

Thời gian gần đây, quan hệ Mỹ - Trung Quốc tiếp tục căng thẳng và xấu đi trên hàng loạt lĩnh vực, trong đó có vấn đề Đài Loan và Tân Cương. Trong phát biểu mới nhất tại Diễn đàn cấp cao phát triển Trung Quốc, Ngoại trưởng Tần Cương tuyên bố quan hệ Trung – Mỹ đang ở mức thấp trong lịch sử, cho rằng nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là từ phía Mỹ, bởi Washington coi Bắc Kinh là đối thủ cạnh tranh chiến lược và thách thức địa chính trị quan trọng nhất, kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc./.

Ý kiến của bạn