Tin tức

Trung Quốc: Thêm một đại gia bất động sản bên bờ vực vỡ nợ

(VOVTV) - Country Garden – một trong những hãng địa ốc lớn nhất Trung Quốc hôm qua (10/8) chính thức tuyên bố lỗ nặng trong 6 tháng đầu năm và cho biết sẽ cố gắng làm mọi cách để “tự cứu mình” trước tình hình vô cùng khó khăn của ngành bất động sản.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
11/08/2023 12:29

Trong một thông báo chính thức đưa ra ngày 10/8, Country Garden cho biết, khoản lỗ ròng của tập đoàn này trong 6 tháng đầu năm 2023 dự kiến là từ 45 tỷ - 55 tỷ nhân dân tệ (6,2-7,6 tỷ USD). Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là do doanh số bán hàng giảm sút khiến tỷ suất lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh bất động sản giảm, chi phí quản lý cao hơn đối với các dự án nhà ở và lỗ ngoại hối do tỷ giá hối đoái biến động.

Country Garden cho biết, kể từ năm 2021, ngành bất động sản Trung Quốc đã bước vào giai đoạn khó khăn chưa từng có với nhiều yếu tố bất lợi chồng chất, dẫn đến những khó khăn và thách thức nghiêm trọng trong hoạt động bán hàng và huy động vốn. Từ tháng 1-7/2023, doanh số bán hàng của tập đoàn chỉ đạt 140,8 tỷ nhân dân tệ (khoảng 19,5 tỷ USD), giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái và 61% so với năm 2021; riêng trong tháng 7 chỉ đạt 12,1 tỷ nhân dân tệ (gần 1,7 tỷ USD), giảm tháng thứ tư liên tiếp, đồng thời giảm 60% so với năm trước và 78% so với năm 2021.

Trung Quốc: Thêm một đại gia bất động sản bên bờ vực vỡ nợ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: The Paper

Công ty này thừa nhận đang gặp khó khăn tạm thời về thanh khoản, những là “khó khăn lớn nhất kể từ khi thành lập”, đồng thời cho biết “trước cục diện vô cùng khó khăn của toàn ngành, công ty sẽ nỗ lực hết sức để tự cứu mình”. Các giải pháp chính mà Country Garden sẽ thực hiện gồm cố gắng đảm bảo an toàn dòng tiền, giảm chi tiêu ở mức thấp nhất, thực hiện các biện pháp hỗ trợ và tự cứu trong nội bộ, làm tốt công tác đảm bảo giao nhà và tín dụng.

Trong khi đó, theo các nguồn tin của hãng Caixin (Trung Quốc), Country Garden cũng cho biết sẽ tích cực tìm kiếm hướng dẫn và hỗ trợ từ chính phủ và cơ quan quản lý, đồng thời đang cố gắng mở rộng các kênh tài chính của mình.

Theo Tập đoàn thông tin địa ốc Trung Quốc (China Real Estate Information), nhiều năm qua, Country Garden là hãng địa ốc lớn nhất trong top 100 nhà phát triển bất động sản tại Trung Quốc tính theo doanh số bán hàng. Cách đây chưa đầy một năm, công ty này vẫn được các nhà đầu tư coi là một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ một loạt các biện pháp hỗ trợ mà chính quyền Trung Quốc triển khai để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Quảng Đông này đã không thanh toán được khoản lãi tổng cộng 45 triệu USD cho hai trái phiếu đáo hạn hôm 7/8. Nhà phát triển bất động sản này vẫn có 30 ngày ân hạn trước khi bị dán nhãn “vỡ nợ”. Năm ngoái, công ty này đã lỗ 6,1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 845 triệu USD) lần đầu tiên kể từ khi niêm yết vào năm 2007.

Sự suy thoái của thị trường bất động sản bắt đầu từ năm 2021 khi Trung Quốc chống chọi với đại dịch Covid-19. Là nhà phát triển chuyên phân khúc nhà ở tại các thành phố cấp ba và bốn, doanh số của Country Garden càng trở nên tồi tệ hơn, bởi các tác động ở thị trường này nghiêm trọng hơn các thành phố cấp một và hai.

Vào cuối năm 2022, gã khổng lồ bất động sản này có tổng tài sản là hơn 1.744 tỷ nhân dân tệ (khoảng 242 tỷ USD) và tổng nợ phải trả là 1.435 tỷ nhân dân tệ (gần 199 tỷ USD), tuy ít hơn Evergrande nhưng vẫn ở mức cao. Có phân tích cho rằng, nếu Country Garden vỡ nợ, tác động có thể cũng nghiêm trọng không kém gì Evergrande./.

Ý kiến của bạn