Tin tức

Trung Quốc: 'Thế vận hội Mùa đông là sân chơi thể thao, không phải là sân khấu chính trị'

(VOVTV) - Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ liên quan đến việc một số chính trị gia Mỹ “tẩy chay ngoại giao”, không tham gia Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, Thế vận hội Mùa Đông là sân chơi thể thao toàn cầu, không phải là một sân khấu chính trị.

Tác giả PV / VOV Bắc Kinh
07/12/2021 08:27

Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 là một sự kiện lớn dành cho các vận động viên toàn cầu, những người yêu thích các môn thể thao mùa đông. Trung Quốc đang hoàn tất những giai đoạn cuối cùng chuẩn bị cho Thế vận hội. 

Trung Quốc: 'Thế vận hội Mùa đông là sân chơi thể thao, không phải là sân khấu chính trị' - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Reuters

Cộng đồng quốc tế, trong đó có Ủy ban Olympic Quốc tế đánh giá cao công tác chuẩn bị của Trung Quốc. Ông Triệu Lập Kiên tin tưởng dưới sự dẫn dắt của tinh thần Olympic và sự nỗ lực chung của các bên, Trung Quốc sẽ có thể tổ chức một Thế vận hội Mùa đông đơn giản, an toàn và thú vị cho thế giới.

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, Thế vận hội Mùa đông không phải là một sân khấu chính trị. Tuyên bố của một số chính trị gia Mỹ đã ảnh hưởng xấu đến tinh thần thể thao Olympic quốc tế.

Phản ứng của ông Triệu Lập Kiên đưa ra khi truyền thông Mỹ và Nhật Bản cho biết, Tổng thống Mỹ Biden thông báo các quan chức Mỹ không tham gia Thế vận hội Mùa đông, cũng như việc một số thành viên của đảng cầm quyền tại Nhật Bản đang gây áp lực đối với Thủ tướng Nhật Bản thực hiện tẩy chay Thế vận hội Mùa đông về mặt ngoại giao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các chính trị gia Mỹ cần thực hiện tinh thần đoàn kết của Olympic, coi trọng các mối quan tâm của Trung Quốc, kiềm chế chính trị hóa thể thao và ngừng thổi phồng cái gọi là “tẩy chay ngoại giao” đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, cũng như không để ảnh hưởng đến mối quan hệ của Trung Quốc và Mỹ trong các lĩnh vực khác.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận