Xu hướng

Trung Quốc tạo chip thị giác nhanh nhất cho xe tự lái

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố họ đã phát triển chip thị giác lấy cảm hứng từ não bộ đầu tiên trên thế giới, có tiềm năng sử dụng rộng rãi trong các phương tiện tự hành và quốc phòng.

02/06/2024 05:26
Trung Quốc tạo chip thị giác nhanh nhất cho xe tự lái- Ảnh 1.

Các nhà khoa học Đại học Thanh Hoa phát triển chip Tianmouc dựa trên thị giác con người. Ảnh: SCMP

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh cho biết chip Tianmouc có tốc độ xử lý hình ảnh kỷ lục. Họ khẳng định chip này đạt được cảm biến tốc độ cao lên tới 10.000 khung hình mỗi giây và độ phân giải không gian ấn tượng. Tianmouc có mức tiêu thụ điện năng thấp.

Tiến sĩ Wang Taoyi, một thành viên của nhóm nghiên cứu, nói với đài truyền hình CCTV (Trung Quốc) hôm 31/5 rằng Tianmouc đạt được độ trễ 0,1 mili giây trong phương tiện tự lái.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời người đứng đầu dự án, Giáo sư Shi Luping tại Đại học Thanh Hoa, ngày 30/5 chia sẻ: “Đây là một con chip tri giác, không phải con chip điện toán, dựa trên lộ trình kỹ thuật ban đầu của chúng tôi. Con chip này mang đến những hướng đi mới cho tiến bộ trong lĩnh vực xe tự lái và quốc phòng. Nó sẵn sàng giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất hiện nay, mở đường cho nhiều ứng dụng mới”.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Thanh Hoa đã công bố về con chip mới trên tạp chí Nature hôm 30/5, trong đó Giáo sư Shi và Giáo sư Zhao Rong là các tác giả nghiên cứu.

Con chip này xử lý được khối lượng dữ liệu khổng lồ và cả các sự kiện cực đoan như thay đổi ánh sáng đáng kể ở lối vào đường hầm. Các chip truyền thống thường xuyên bị lỗi hoặc xử lý chậm trong những tình huống cực đoan này do hạn chế về mức tiêu thụ điện năng và băng thông.

Các nhà khoa học cho biết Tianmouc được lấy cảm hứng từ thị giác của con người. Nó phân tích thông tin hình ảnh theo hai đường: một cho nhận thức và một cho phản ứng nhanh. Các nhà khoa học đưa ra ví dụ về vật thể bay mà con người và Tianmouc sẽ né tránh trong tiềm thức ngay cả khi không nhìn rõ chúng. Tuy nhiên, chip thị giác truyền thống thường cần nhìn rõ ràng trước khi đưa ra quyết định.

Tianmouc sử dụng màu sắc, độ chính xác và độ phân giải mà cảm biến thị giác thu thập được để nhận dạng chính xác. Trong khi đó, Tianmouc dựa trên khác biệt về không gian, thời gian và tốc độ để có phản ứng nhanh.

Ý kiến của bạn