Tin tức

Trung Quốc tăng tốc thử nghiệm vaccine Covid-19 mRNA trước sự tấn công của Omicron

(VOVTV) - Trung Quốc đang đối mặt với đợt dịch Covid-19 tồi tệ nhất do biến thể Omicron gây ra kể từ sau đợt bùng phát đầu tiên ở Vũ Hán. Là quốc gia chưa cho phép sử dụng bất kỳ loại vắc xin mRNA nào, Trung Quốc vừa tiếp tục phê duyệt thử nghiệm lâm sàng loại vaccine công nghệ mới này của các công ty trong nước.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
04/04/2022 16:02

Trong một thông cáo báo chí ngày 4/4, nhà phát triển vaccine Trung Quốc CanSinoBIO cho biết, vaccine Covid-19 tiềm năng sử dụng công nghệ mRNA của công ty đã được cơ quan quản lý dược phẩm nước này phê duyệt để đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Không giống như các quốc gia lớn khác, Trung Quốc vẫn chưa chấp thuận bất kỳ loại vaccine mRNA nào do nước ngoài sản xuất, ví dụ như vaccine của Pfizer và BioNTech. Đây được đánh giá là một bước đi đáng khích lệ trong nghiên cứu và phát triển vaccine mRNA trong nước trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm gần đây đã lan ra hầu khắp Trung Quốc, đặc biệt khi một dòng đột biến của biến thể Omicron đã được phát hiện ở tỉnh Giang Tô, sát Thượng Hải, nơi tập trung đa số các ca Covid-19 ở Trung Quốc được tìm thấy những ngày gần đây.

Trung Quốc tăng tốc thử nghiệm vaccine Covid-19 mRNA trước sự tấn công của Omicron   - Ảnh 2.

Vaccine của CanSinoBIO. Ảnh: VCG

Kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy vaccine mRNA của CanSinoBIO có thể tạo ra mức độ kháng thể trung hòa cao chống lại nhiều biến thể SARS-CoV-2 đáng lo ngại do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định, bao gồm cả Omicron, dòng lây truyền cao và chiếm ưu thế ở Trung Quốc và trên toàn cầu. Kết quả cũng cho thấy vaccine này cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ hơn chống lại các biến thể so với các vaccine dựa trên chủng ban đầu.

Tối 3/4, Tập đoàn CSPC của nước này cũng thông báo vaccine mRNA ngừa Covid-19 của họ đã được phê duyệt để nghiên cứu lâm sàng.

Khi các ca Covid-19 xuất hiện ở một số tỉnh, thành ở Trung Quốc như Thượng Hải, Cát Lâm và Bắc Kinh, các chuyên gia y tế đã kêu gọi nghiên cứu, phát triển nhanh hơn và phê duyệt rộng rãi hơn các loại vaccine thế hệ mới chống lại các biến thể, trong đó có vaccine mRNA.

Đến nay, đã có khoảng 90% trong tổng số 1,4 tỷ dân ở Trung Quốc tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-9, chủ yếu theo công nghệ bất hoạt truyền thống.

Ít nhất 8 nhà phát triển vaccine nội địa của Trung Quốc, bao gồm cả Sinopharm đang tập trung vào các mũi tiêm mRNA, hầu hết đều đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Trong đó, vaccine của Walvax Bio và Abogen Bio hiện đang dẫn đầu khi trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III. Vaccine này cũng đang được nghiên cứu liên quan đến liều tăng cường thứ ba.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận