Tin tức

Trung Quốc siết chặt xuất nhập cảnh 'củng cố thành quả chống dịch'

(VOTV) - Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ thực hiện các chính sách nghiêm ngặt, nhằm thắt chặt hạn chế đối với việc công dân Trung Quốc rời khỏi đất nước không cần thiết.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
13/05/2022 14:48

Theo thông tin trên tài khoản WeChat chính thức của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Quốc gia Trung Quốc, trong cuộc họp ngày 10/5 về tăng cường công tác phòng chống dịch, cơ quan này cho biết sẽ thực hiện nghiêm các chính sách xuất nhập cảnh nghiêm ngặt và chặt chẽ, nhằm hạn chế các hoạt động xuất cảnh không thiết yếu của công dân Trung Quốc, cũng như việc phê duyệt và cấp các giấy tờ xuất nhập cảnh.

Trung Quốc siết chặt xuất nhập cảnh 'củng cố thành quả chống dịch' - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Reuters

Mục đích của việc làm này là nhằm “củng cố và mở rộng các thành quả của chiến lược phòng chống dịch”, phối hợp toàn diện để giành thắng lợi trong “cuộc chiến bảo vệ Thượng Hải”, đặt Bắc Kinh vào vị trí ưu tiên hàng đầu và không ngừng củng cố các thành quả phòng chống dịch ở Cát Lâm.

Theo đó, Trung Quốc sẽ tăng cường chỉ đạo các trạm kiểm tra biên phòng và cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của công an Thượng Hải, huy động toàn bộ hệ thống hỗ trợ và phối hợp với Thượng Hải để đạt được mục tiêu quét sạch Covid-19 trong cộng đồng; thực hiện nghiêm các yêu cầu của cơ chế phối hợp phòng chống dịch ở Bắc Kinh, nhằm hỗ trợ mạnh mẽ công tác phòng chống dịch của thủ đô; đôn đốc các trạm kiểm tra biên phòng ở Cát Lâm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chuẩn xác.

Trong khi thắt chặt các chính sách biên giới, cuộc họp cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc đảm bảo thông suốt các cửa khẩu và “cung cấp dịch vụ chất lượng cao và hiệu quả cho các hoạt động trao đổi nhân sự cần thiết.”

Sáng 13/5, người phát ngôn Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Quốc gia Trung Quốc cũng đã lên tiếng bác bỏ việc “một số phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin sai sự thật” về việc nước này “đình chỉ cấp hộ chiếu” và “cấm xuất cảnh bằng cách cắt góc thẻ xanh”.

Kể từ khi Covid-19 bùng phát, Trung Quốc đã thắt chặt chính sách xuất nhập cảnh và áp đặt các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đối với những người nhập cảnh vào Trung Quốc. Nước này cũng đã đình chỉ việc cấp các giấy tờ xuất nhập cảnh như hộ chiếu phổ thông để xuất cảnh vì những lý do không cần thiết và không khẩn cấp.

Theo số liệu do Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Quốc gia công bố hồi tháng 7/2021, nửa đầu năm 2021, Trung Quốc đã cấp 335.000 quyển hộ chiếu phổ thông, chỉ bằng 2% so với cùng kỳ năm 2019.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận