Tin tức

Trung Quốc: Phong tỏa nhiều nơi để chống lại Covid-19, sức ép đối với nền kinh tế gia tăng

(VOVTV) - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, lan ra 19 tỉnh và thành phố của Trung Quốc đại lục và việc đóng cửa một số thành phố bắt đầu tác động đến hoạt động sản xuất, đồng thời có thể sẽ tạo sức ép đối với nền kinh tế nước này.

Tác giả Tuấn Đạt / VOV Bắc Kinh
15/03/2022 11:00

Số liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố, trong ngày 13/3, 1.437 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận, trong đó có 1.337 ca trong nước. Số ca nhiễm mới đã giảm so với 1.938 ca phát hiện vào ngày 12/3, lập kỷ lục về số ca nhiễm Covid-19 cao nhất trong một ngày trong gần hai năm qua.

Mặc dù số ca nhiễm virus mới giảm nhưng tỉnh Cát Lâm, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã tuyên bố phong tỏa toàn tỉnh vào ngày 14/3. Thâm Quyến cũng bắt đầu phong tỏa thành phố trong ít nhất một tuần bắt đầu từ 14/3, đợt phong tỏa lớn nhất kể từ sau đợt dịch bùng phát ở Vũ Hán. Thành phố khoa học và công nghệ này cũng thông báo khởi động 3 đợt xét nghiệm axit nucleic cho 17,5 triệu cư dân của thành phố.

Trung Quốc: Phong tỏa nhiều nơi để chống lại Covid-19, sức ép đối với nền kinh tế gia tăng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Reuters

Huyện Đông Quản, tỉnh Quảng Đông cũng thông báo phong tỏa. Xe buýt và tàu điện ngầm tạm ngừng hoạt động, các xí nghiệp và nhà máy ở Đông Quản cũng đã thực hiện hoàn toàn việc quản lý khép kín.

Bị ảnh hưởng của việc phong tỏa các thành phố, Foxconn - nhà sản xuất theo hợp đồng của Apple thông báo đình chỉ hoạt động ở Thâm Quyến, bao gồm cả việc sản xuất điện thoại di động của Apple. Nhà cung cấp chip Xinxing Electronics của Intel cũng thông báo đóng cửa nhà máy cho đến Chủ nhật tới đây.

Hoạt động sản xuất ở tỉnh Cát Lâm, tâm chấn của đợt dịch hiện nay cũng bị ảnh hưởng. Ngày 14/3, Toyota Motor thông báo tạm ngừng hoạt động tại nhà máy liên doanh ở Trường Xuân.

Truyền thông quốc tế dẫn các nguồn tin đánh giá, khoảng một nửa GDP và dân số Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi đợt dịch bùng phát mới nhất. Nếu tình trạng phong tỏa kéo dài, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các chuyên gia kinh tế Trung Quốc cho rằng, đợt dịch mới này sẽ tác động đáng kể lên nền kinh tế trong ngắn hạn. Theo Giáo sư Viện Kinh tế Đại học Nhân dân Trung Quốc Vu Xuân Hải, đây là đợt bùng phát dịch quy mô lớn đầu tiên ở Trung Quốc đại lục sau đợt tiêm chủng hàng loạt của người dân. Ông Vu Xuân Hải nhận định, sau đợt bùng phát lần này, các nhà chức trách Trung Quốc sẽ sớm nới lỏng các biện pháp chống dịch bệnh nghiêm ngặt, tăng tốc sản xuất và đầu tư để chống lại tình trạng trì trệ hiện nay. Vấn đề kinh tế sẽ không đặc biệt nghiêm trọng.

Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Phó Thủ tướng Trung Quốc phụ trách công tác phòng chống dịch Covid-19 Tôn Xuân Lan đã đến Cát Lâm để chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh, yêu cầu đảm bảo an toàn sức khỏe và hoạt động sản xuất bình thường của người dân, đưa ra tín hiệu hiện tại Trung Quốc đại lục tiếp tục kiên trì chính sách “Zero Covid”.

Ý kiến của bạn