Tin tức

Trung Quốc phát hiện một cấu trúc mới trong quang quyển Mặt Trời

(VOVTV) - Tạp chí quốc tế “Vật lý Thiên thể” (Astrophysical Journal) gần đây công bố trực tuyến một nghiên cứu cho thấy, có một lớp nối từ trường quy mô nhỏ trong quang quyển của Mặt Trời mà trước đây chưa từng được biết đến.

Tác giả PV / VOV Bắc Kinh
10/08/2021 09:22

Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà nghiên cứu tại Đài quan sát Vân Nam thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc do nhà nghiên cứu Lý Diễm dẫn đầu thực hiện. Các nhà nghiên cứu sử dụng một phương pháp mới để phát hiện sự phân bố của từ trường quy mô nhỏ trong khí quyển Mặt Trời.

Trung Quốc phát hiện một cấu trúc mới trong quang quyển Mặt Trời - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Theo các nhà nghiên cứu, từ trường quy mô nhỏ nằm trong vùng tĩnh của quang quyển Mặt Trời, là một phần quan trọng của từ trường Mặt Trời. Do kích thước nhỏ, chúng không thể nhìn thấy được trên từ trường bề mặt Mặt Trời thông thường, vì vậy nó còn được biết với tên gọi là từ trường ẩn, hầu như có mặt khắp nơi trên bề mặt Mặt Trời.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, từ trường ẩn có thể tạo ra áp suất từ trưởng bằng cách ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng thủy tĩnh cục bộ, do đó thay đổi áp suất khí và phân bố vận tốc âm thanh trong khí quyển Mặt Trời, ảnh hưởng đến sự lan truyền của sóng âm thanh. Nó còn đóng vai trò của lực khôi phục dao động, làm cho dao động từ sóng âm thuần chuyển dần thành sóng âm từ gây ra hiện tượng phản xạ và khúc xạ.

Khám phá này là một bước tiến lớn trong việc giải quyết vấn đề hiệu ứng bề mặt tồn tại lâu đời của Mặt Trời, đồng thời cung cấp manh mối quan trọng để hiểu sâu hơn về cấu trúc vật lý của quang quyển Mặt Trời và nguồn gốc của từ trường.

Ý kiến của bạn