Tin tức

Trung Quốc phát hiện 72 người tham dự Olympic dương tính với Covid-19

(VOVTV) - Thông báo của Ủy ban Olympic mùa Đông Bắc Kinh vừa đưa ra hôm qua (23/1) cho biết, đã có 72 người cho kết quả dương tính với Covid-19, nhưng chưa có trường hợp nào là vận động viên.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
24/01/2022 14:00

Thông báo cho hay, kể từ ngày 4/1 đến 22/1, đã có tổng cộng 2.586 nhân viên liên quan đến Olympic nhập cảnh vào Bắc Kinh từ sân bay, bao gồm 171 vận động viên và quan chức, cùng 2.415 người của các bên liên quan khác. Sau khi được cơ quan hải quan xét nghiệm, 39 người cho kết quả dương tính với Covid-19, tất cả đều thuộc các bên liên quan khác.

Trong cùng thời gian, tổng số lần xét nghiệm axit nucleic trong “vòng quản lý khép kín” của Thế vận hội mùa Đông là 336.421 lượt, bao gồm 175 lượt đối với vận động viên và quan chức, 336.246 lượt đối với các bên liên quan khác. Trong số đó, 33 người cho kết quả dương tính và đều thuộc các bên liên quan khác.

Trong khi đó, dịch tại Bắc Kinh tiếp tục tiếp diễn và có dấu hiệu lây lan sang các địa phương khác. Những trường hợp dương tính ở tỉnh Sơn Đông và Sơn Tây đều có liên quan đến các ca bệnh ở quận Phong Đài của Bắc Kinh.

Trung Quốc phát hiện 72 người tham dự Olympic dương tính với Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngày 23/1, Bắc Kinh báo cáo thêm 8 trường hợp nhiễm mới, 2 trong số đó là không có triệu chứng. Các trường hợp mới đến từ quận Phong Đài, Phòng Sơn và Đại Hưng cùng Khu phát triển kinh tế. Kể từ ngày 15/1 đến nay, Bắc Kinh đã báo cáo tổng cộng 49 ca bệnh tại địa phương.

Chính quyền quận Phong Đài thông báo trên Weibo rằng có một cụm dịch tại đây đang đối mặt với nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Hơn 2 triệu cư dân của quận phải tiến hành xét nghiệm. Các quận khác như Triều Dương, Tây Thành và Đông Thành - nơi chỉ có một hoặc không có trường hợp nào được phát hiện - cũng xét nghiệm hàng loạt ở một số cộng đồng dân cư.

Trung Quốc gần đây cho rằng các đợt bùng phát dịch trong nước có thể được truyền sang người qua các vật dụng. Về vấn đề này, ông Hạ Thanh Hoa, quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho rằng: “Virus từ người bệnh Covid-19 có thể gây ô nhiễm bề mặt của các vật thể, nhưng virus không sinh sôi trên đó, dưới điều kiện nhiệt độ thường virus sẽ suy giảm và mất hoạt tính gây lây nhiễm trong khoảng thời gian ngắn”.

Quan chức này cũng cho biết, theo nhận định và phân tích của các chuyên gia, hiện chưa có đủ bằng chứng cho thấy các vật phẩm nhập cảnh phi đông lạnh khiến người dân trong nước Trung Quốc bị nhiễm bệnh.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận