Tin tức

Trung Quốc phát đi cảnh báo hạn hán 45 ngày liên tiếp

(VOVTV) - Tình trạng hạn hán bất thường, hiếm thấy ở lưu vực sông Trường Giang (hay còn gọi là sông Dương Tử) của Trung Quốc tiếp tục kéo dài khi nhiệt độ cao vẫn tiếp diễn ở 9 tỉnh của nước này trong ngày 3/10.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
04/10/2022 08:23

Trong khi một đợt không khí lạnh mạnh được dự báo sẽ tấn công miền Bắc và miền Trung Trung Quốc từ 2/10-6/10 với nền nhiệt có thể giảm tới 18 độ C, thì 9 tỉnh ở nước này được dự báo là có nền nhiệt cao, có nơi lên tới 40 độ C.

Trước thực trạng này, sáng nay (03/10), Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã phải tiếp tục phát đi cả cảnh báo sóng lạnh và nhiệt độ cao trong cùng thời điểm.

Trung Quốc phát đi cảnh báo hạn hán 45 ngày liên tiếp - Ảnh 1.

Cá chết khô dưới lòng hồ nứt nẻ của hồ Động Đình ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: Hexun

Mưa ít, nắng nóng kéo dài suốt thời gian dài, đã khiến khu vực miền Nam Trung Quốc chịu đợt hạn hán nghiêm trọng hiếm thấy vào tháng 10. Thực trạng trên đã khiến nước này phải ban bố cảnh báo hạn hán màu cam – mức nghiêm trọng thứ hai chỉ sau cảnh báo màu đỏ vào lúc 18h ngày 2/10 giờ địa phương.

Dữ liệu giám sát cùng ngày của Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc cho thấy, 12 tỉnh, thành ở nước này hiện đang xảy ra hạn hán từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng, trong đó một số khu vực ở 6 tỉnh Chiết Giang, An Huy, Hồ Bắc, Phúc Kiến, Giang Tây và Hồ Nam tình trạng hạn hán đặc biệt nghiêm trọng. Đây là cũng là ngày thứ 45 liên tiếp Trung Quốc phải phát đi cảnh báo hạn hán.

Các chuyên gia dẫn số liệu quan trắc cho thấy, ngày 2/10, nhiệt độ ở 275 trạm quan trắc khí tượng trên cả nước Trung Quốc đã phá kỷ lục trong tháng 10.

Trước đó, theo thống kê của Bộ Thủy lợi Trung Quốc hồi cuối tháng 9, kể từ tháng 7, lượng mưa trên lưu vực Trường Giang đã thấp hơn gần 50% so với cùng kỳ các năm trước. Đây là mức thấp nhất trong hơn 60 năm qua.

Bà Trương Dĩnh Nhàn, kỹ sư cao cấp của Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc cho biết: “Đặc biệt là ở lưu vực Trường Giang, kể từ ngày 1/7, số ngày hạn hán đạt mức trung bình trở lên đã nhiều hơn 20 ngày so với cùng kỳ các năm, nhiều nhất kể từ năm 1961.”

Lượng mưa ở khu vực trung và hạ lưu Trường Giang, hồ Động Đình và hồ Phàn Dương – hai hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, thấp hơn 40-80% so với cùng kỳ các năm, và số ngày không có mưa ở tỉnh Hồ Nam và Giang Tây đã vượt quá 70 ngày. Nước từ thượng và trung lưu Trường Giang đổ về cũng ít hơn 40%, đây là mức thấp nhất kể từ năm 1949, khiến hơn 1.000 km sông ở tỉnh Hồ Nam – địa phương vốn giàu tài nguyên nước – bị khô cạn.

Thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến thu hoạch vụ Thu, đồng thời gây thiếu điện và cháy rừng, đặc biệt là ở Tứ Xuyên và Trùng Khánh, miền Tây Nam Trung Quốc.

Cũng theo thống kê của Bộ Thủy lợi nước này vào tháng 9, hơn 29,85 triệu mẫu (1,99 triệu ha) đất canh tác của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Ý kiến của bạn