Tin tức

Trung Quốc: Nỗ lực đưa nền kinh tế sớm trở lại quỹ đạo bình thường

(VOVTV) - Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề về ổn định tăng trưởng, ổn định chủ thể thị trường, đảm bảo việc làm được tổ chức vào hôm qua (18/5), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh cần nỗ lực đưa nền kinh tế sớm trở lại quỹ đạo bình thường.

Tác giả Tuấn Đạt / VOV Bắc Kinh
19/05/2022 09:28

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đánh giá, nền kinh tế Trung Quốc vận hành tốt trong hai tháng đầu năm nhưng do các yếu tố bất ngờ như đợt bùng phát dịch mới và thay đổi của tình hình quốc tế, một số chỉ số kinh tế đã suy giảm kể từ tháng 3, đặc biệt trong tháng 4. Khó khăn của một số ngành và doanh nghiệp gia tăng, áp lực suy giảm mới đối với nền kinh tế ngày càng tăng.

2022-03-05t020820z328220337rc21ws9dt6pdrtrmadp3china-parliament-1646973213194685608210.jpg

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Reuters

Theo ông Lý Khắc Cường, cần phải đối mặt với khó khăn, xử lý tác động, thực hiện đầy đủ, chính xác và toàn diện quan điểm phát triển mới, phối hợp hiệu quả giữa công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, xã hội, hành động quyết liệt và tăng cường điều chỉnh chính sách vĩ mô. Các chính sách đã được ban hành phải được thực hiện sớm. Các chính sách được xác định trong Hội nghị Công tác kinh tế Trung ương và Báo cáo công tác của chính phủ về cơ bản đã được thực hiện trong nửa đầu năm.

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh, cần kiên quyết sử dụng cải cách để giải quyết những khó khăn đang diễn ra, tập trung vào ổn định tăng trưởng, việc làm và cuộc sống cơ bản của người dân bằng việc ổn định các thực thể thị trường và thực hiện các chính sách hỗ trợ kết hợp như giảm thuế, hoàn thuế, để các chính sách có thể được thực hiện đầy đủ. Bên cạnh đó, cần đảm bảo ổn định sản xuất lương thực và cung cấp năng lượng ổn định, củng cố nền tảng để bình ổn giá và đảm bảo phát triển.

Ông Lý Khắc Cường cho rằng, cần phát huy tính tích cực của cả trung ương và địa phương. Tất cả các ban ngành cần hỗ trợ, giúp đỡ chính quyền các địa phương giải quyết khó khăn, vướng mắc và tạo thành lực lượng chung để ổn định nền kinh tế.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận