Tin tức

Trung Quốc: Nhân dân tệ thấp xuống mức kỷ lục kể từ năm 2008

(VOVTV) - Tỷ giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc ở nước ngoài đã chính thức phá vỡ mốc 7,2 nhân dân tệ đổi 1 đô la Mỹ vào sáng nay (28/9). Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008 đồng nội tệ của Trung Quốc giảm xuống mức kỷ lục này.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
28/09/2022 16:44

Trang tin tức The Paper của Trung Quốc cho biết, sau khi Trung tâm Giao dịch Ngoại hối Trung Quốc công bố tỷ giá trung tâm của đồng nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ là 7,1107, giảm 385 điểm, chạm mức thấp mới kể từ ngày 2/6/2020 vào sáng 28/9, tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ ở nước ngoài so với đô la Mỹ, ngay lập tức giảm xuống dưới mốc 7,2 và sau đó tiếp tục phá vỡ các mốc 7,21 và 7,22, giảm hơn 400 điểm chỉ trong một ngày. 

Thậm chí, theo trang quanshangcn của Thời báo Chứng khoán Trung Quốc dẫn dự liệu của Wind cho thấy, tỷ giá ở thị trường nước ngoài của đồng tiền này có lúc đã xuống tới 7,2365.

Trung Quốc: Nhân dân tệ thấp xuống mức kỷ lục kể từ năm 2008 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: The Paper

Như vậy, kể từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm của Nhân dân tệ so với Đô la Mỹ đã giảm 11,53% và tỷ giá đồng tiền này trên thị trường nước ngoài đã giảm 13,4%.

Đồng nhân dân tệ vẫn tiếp tục suy yếu so với đô la Mỹ trên thị trường trong nước. Vào lúc 9h30 ngày 28/9 (giờ địa phương), tỷ giá giao ngay của nhân dân tệ với đô la Mỹ mở cửa ở mức 7,18, sau đó giảm xuống dưới mốc 7,20, giảm hơn 400 điểm cơ bản so với ngày hôm trước. Dữ liệu của Wind cho thấy, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2/2008, đồng tiền của Trung Quốc giảm xuống dưới ngưỡng này.

Ông Châu Ký, nhà phân tích ngoại vĩ mô tại Nanhua Futures cho rằng, mặc dù Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) trước đó đã phát đi tín hiệu về việc quyết định tăng tỷ lệ dự phòng rủi ro ngoại hối cho hoạt động kinh doanh ngoại hối dài hạn từ 0 lên 20% từ hôm nay (28/9), nhằm tạm thời giảm bớt nguy cơ mất giá của đồng nội tệ, song điều này đã không thể thay đổi được xu hướng tỷ giá hối đoái hiện nay.

Đồng nhân dân tệ giảm sâu trong bối cảnh Trung Quốc đang chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Có chuyên gia quốc tế cho rằng, nếu tất cả các đồng tiền khác tiếp tục suy yếu, PBOC sẽ không bảo vệ mốc 7,2 bằng mọi giá. Tuy nhiên, nếu tốc độ giảm giá diễn ra quá nhanh trong thời gian chuẩn bị đến Đại hội Đảng, PBOC sẽ buộc phải ngăn chặn tình trạng này.

Theo các nhà phân tích, với việc đồng tiền phá vỡ mốc tâm lý quan trọng 7,2, giới chức Trung Quốc sẽ tung ra nhiều chính sách hơn để giảm tốc, nhằm ngăn dòng vốn rút khỏi đất nước và giữ ổn định thị trường tài chính. Các chính sách khả thi có thể là điều chỉnh tỷ giá tham chiếu, tăng nguồn cung USD trong nước và siết nguồn cung Nhân dân tệ ở nước ngoài để hạn chế việc bán khống.

Ý kiến của bạn