Tin tức

Trung Quốc: Máy bay chở khách nội địa cỡ lớn C919 hoàn thành chuyến bay chở khách thương mại đầu tiên

(VOVTV) - Máy bay chở khách cỡ lớn C919 sản xuất trong nước của Trung Quốc đã hoàn thành chuyến bay chở khách thương mại đầu tiên vào ngày 28/5. Điều này đánh dấu sự tự lập hơn của Trung Quốc trong ngành máy bay dân dụng, giảm sự phụ thuộc vào công nghệ liên quan của nước ngoài.

Tác giả Tuấn Đạt/VOV Bắc Kinh
29/05/2023 11:37

Sau khi được bàn giao cho Hãng hàng không China Eastern Airlines vào năm ngoái, chuyến bay mang số hiệu MU9191 của máy bay C919 chở 128 hành khách, cất cánh từ sân bay Hồng Kiều, Thượng Hải đã hạ cánh thành công xuống sân bay Thủ đô Bắc Kinh, đánh dấu sự gia nhập chính thức của C919 vào thị trường hàng không dân dụng và cũng đánh dấu sự mở cửa của chuỗi công nghiệp máy bay cỡ lớn của Trung Quốc.

Máy bay chở khách C919 là máy bay dân dụng phản lực cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc tự nghiên cứu và có quyền sở hữu trí tuệ độc lập, với sức chứa 192 hành khách và giá niêm yết là 653 triệu nhân dân tệ (khoảng 93 triệu USD).

Trung Quốc: Máy bay chở khách nội địa cỡ lớn C919 hoàn thành chuyến bay chở khách thương mại đầu tiên - Ảnh 1.

Nghi thức máy bay C919 đi qua cổng nước sau khi hạ cánh (ảnh Lianhe Zaobao.png)

Loại máy bay chở khách này đã được Chính phủ Trung Quốc chính thức phê duyệt vào năm 2007, hoàn thành chuyến bay đầu tiên vào năm 2017 và được Cục hàng không dân dụng Trung Quốc cấp phép sản xuất vào năm 2022. Tính đến cuối năm 2022, C919 đã nhận được tổng cộng 1.035 đơn đặt hàng từ 32 khách hàng.

Theo đánh giá của một số chuyên gia Trung Quốc, chuyến bay thương mại đầu tiên của C919 không chỉ thể hiện sự tiến bộ liên tục của ngành sản xuất của Trung Quốc hướng lên thượng nguồn của chuỗi công nghiệp, phản ánh tham vọng công nghệ của Trung Quốc mà còn phá vỡ thế độc quyền lâu dài trong việc sản xuất máy bay của các hãng Boeing và Airbus.

Cũng theo các chuyên gia, mặc dù là máy bay nội địa và lắp ráp tại Trung Quốc, C919 vẫn phụ thuộc nhiều vào các nhà cung cấp phương Tây trong việc cung cấp một số lượng lớn linh kiện, bao gồm động cơ máy bay và hệ thống điện tử hàng không. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh việc nghiên cứu và phát triển độc lập dòng động cơ dân dụng mới có thể sử dụng trên C919 nhằm tăng tỉ lệ nội địa hóa.

Ý kiến của bạn