Tin tức

Trung Quốc: 'Mã sức khỏe' của Thủ đô Bắc Kinh bị tấn công

(VOVTV) - Giới chức Bắc Kinh ngày 28/4 cho biết, “mã sức khỏe” – công cụ quan trọng giúp Trung Quốc kiểm soát Covid-19 vừa bị nước ngoài tấn công, đồng thời công bố thêm các biện pháp siết chặt chống dịch. Trong khi đó, các thành phố lớn như Quảng Châu, Hàng Châu lại xét nghiệm hàng chục triệu dân.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
29/04/2022 08:37

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc tiếp tục báo cáo 56 ca dương tính mới tính đến 15h chiều 28/4, đưa tổng số ca Covid-19 tại đây lên 194 trường hợp từ 22/4, trong đó nhiều nhất là quận Triều Dương với 96 ca.

Trung Quốc: 'Mã sức khỏe' của Thủ đô Bắc Kinh bị tấn công  - Ảnh 1.

Một người đàn ông đăng ký trước khi xét nghiệm tại quận Triều Dương, Bắc Kinh ngày 27.4. Ảnh: VCG

Do số ca bệnh vẫn tăng và đã liên quan đến 12/16 quận thay vì 8 quận như ban đầu, chiều cùng ngày, quận Bình Cốc với gần 460.000 dân ở phía Đông Bắc thành phố cũng ra thông báo về việc tiến hành 2 đợt xét nghiệm vào các ngày 28/4 và 30/4. Đây là quận thứ 13 của Bắc Kinh phải tiến hành xét nghiệm trên quy mô lớn.

Hàng loạt các biện pháp nâng cấp chống dịch cũng được đưa ra. Toàn bộ học sinh tiểu học, trung học cơ sở và mẫu giáo được nghỉ lễ trước 1 ngày bắt đầu từ 29/4. Cả học sinh và phụ huynh đều được yêu cầu không rời thành phố nếu không cần thiết, đồng thời phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48h mới được trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ vào ngày 5/5. Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng đã yêu cầu các sinh viên đang ở trong trường không rời đi nếu không cần thiết.

Các nhà hàng vẫn đang kinh doanh tại các khu vực liên quan đến dịch ở Bắc Kinh được yêu cầu dừng cho khách ăn tại chỗ sau khi 1/2 trong số 171 ca bệnh đã truy vết được xác định có liên quan đến các bữa ăn tại nhà hàng.

Giới chức cũng thông tin về việc “mã sức khỏe” Bắc Kinh bị tấn công. Bà Ngỗi Bân, quan chức Ban Tuyên truyền Thành ủy Bắc Kinh cho biết, theo phân tích sơ bộ, cuộc tấn công đến từ bên ngoài lãnh thổ, đội ngũ bảo mật đã phản ứng kịp thời và hiệu quả trong thời gian bị tấn công, các dịch vụ liên quan đến mã sức khỏe Bắc Kinh không bị ảnh hưởng.

“Mã sức khỏe” là một loại mã QR được dùng để kiểm soát việc đi lại của người dân nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19 ở Trung Quốc dựa trên màu sắc. Đây được coi như là một chỉ dấu đại diện cho tình trạng sức khỏe của cư dân.

Quan chức này còn cho biết, mã này từng bị tấn công mạng trong thời gian diễn ra Olympic và Paralympic mùa Đông 2022, nhưng “đã được xử lý hiệu quả”. Đây là lần đầu tiên giới chức Trung Quốc công bố về các cuộc tấn công mạng nước ngoài nhằm vào “mã sức khỏe”.

Trong khi Bắc Kinh đang cố gắng không đi vào vết xe đổ của Thượng Hải và được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ghi nhận là địa phương xử lý dịch “tích cực, hiệu quả”, cũng trong ngày 28/4, Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, thành phố hơn 12 triệu dân, bắt đầu xét nghiệm thường xuyên sau khi yêu cầu cư dân và những người đang ở đây phải hoàn thành ít nhất một lần lấy mẫu axit nucleic sau mỗi 48 giờ nếu muốn tiếp cận các địa điểm và dịch vụ vận tải công cộng, mục tiêu là làm cho virus “không có nơi trú ẩn”.

Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, trung tâm sản xuất và thương mại quan trọng ở miền Nam Trung Quốc với gần 19 triệu dân, cũng xét nghiệm hàng loạt tại 6/11 quận với khoảng 12,3 triệu người tính đến 18h chiều cùng ngày, sau khi phát hiện 4 trường hợp dương tính tại Sân bay Quốc tế Bạch Vân. Hơn 90% tức hơn 1100 chuyến bay tại đây đã bị hủy./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận