Tin tức

Trung Quốc lần đầu tiên công khai mẫu vật Mặt Trăng

(VOVTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 22/2 đã tham quan triển lãm về mẫu vật Mặt Trăng và thành quả chương trình thám hiểm Mặt Trăng của nước này tại Bắc Kinh. Đây là lần đầu tiên các mẫu vật này được công khai sau khi mang về Trái Đất hồi cuối năm ngoái.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
23/02/2021 16:03

Ngay trước thời điểm Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa đưa modul lõi của trạm không gian đầu tiên lên vũ trụ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với các đại biểu tham gia sứ mệnh phóng tàu Hằng Nga 5, tham quan triển lãm về mẫu vật Mặt Trăng và thành quả chương trình thám hiểm Mặt Trăng của nước này.

Trung Quốc lần đầu tiên công khai mẫu vật Mặt Trăng - Ảnh 1.

Trung Quốc trưng bày mẫu vật Mặt Trăng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông khẳng định, thành công của việc phóng tàu Hằng Nga 5 cũng như những thành tựu mà Trung Quốc đạt được trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng sau 17 năm là dấu mốc quan trọng trong hành trình xây dựng nước này thành "cường quốc vũ trụ". Lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu các nhà khoa học nước này tiếp tục thực hiện giai đoạn 4 của chương trình thám hiểm Mặt Trăng, mở ra chặng đường mới trong việc khám phá các hành tinh.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc công khai mẫu đất đá thu thập được trên Mặt Trăng. Đây là một phần trong hơn 1,7kg mẫu vật mà tàu Hằng Nga 5 mang về Trái Đất hồi cuối năm 2020. Được biết, khu vực lấy mẫu của Trung Quốc khá đặc biệt và mang giá trị nghiên cứu rất cao, khi chưa có tàu thám hiểm của quốc gia nào đáp tới.

Trung Quốc lần đầu tiên công khai mẫu vật Mặt Trăng - Ảnh 2.

Lãnh đạo Trung Quốc tham quan mẫu vật Mặt Trăng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc từng cho biết, sẽ cho mượn các mẫu vật này, trong đó thời gian cho mượn mẫu vật nghiên cứu sẽ không vượt quá 1 năm. Bên cạnh việc chia sẻ với các nước nhằm mục đích nghiên cứu, Trung Quốc còn xem xét lấy một phần mẫu đất đá trên Mặt Trăng làm quà tặng quốc gia.

Như vậy, với sự trở về thành công của tàu Hằng Nga 5, giai đoạn 3 chương trình thám hiểm Mặt Trăng của Trung Quốc cũng chính thức khép lại. Trong giai đoạn 4, nước này sẽ lần lượt phóng các tàu Hằng Nga 6, 7 và 8, đồng thời quy hoạch xây dựng Trạm nghiên cứu khoa học quốc tế trên Mặt Trăng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận