Tin tức

Trung Quốc lần đầu bùng phát dịch cộng đồng do biến thể BA.5

(VOVTV) - Một thành phố hơn 13 triệu dân của Trung Quốc từ ngày 6/7 đã phải bước vào trạng thái “quản lý khép kín” trong vòng 7 ngày với việc tạm dừng hàng loạt các hoạt động đông người. Đây là lần đầu tiên nước này bùng phát dịch do biến thể mới BA.5 có khả năng lây lan cao và điều này đang trở thành một thách thức mới đối với chính sách “zero-Covid” của Trung Quốc.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
06/07/2022 15:13

Bắt đầu từ 0h ngày 6/7, thành phố Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây, miền Tây Bắc Trung Quốc, nơi sinh sống của hơn 13 triệu dân, chính thức bước vào trạng thái “quản lý khép kín” – một dạng bán phong tỏa trong vòng 7 ngày do một cụm dịch Covid-19 được phát hiện tại Chợ giao dịch tài nguyên tái tạo Triêu Huy (Zhaohui), thị trường giao dịch tài nguyên tái tạo lớn nhất tỉnh Thiểm Tây.

Trong 7 ngày tới, Tây An sẽ tạm dừng việc ăn uống tại chỗ tại các nhà hàng và tất cả các cuộc tụ tập đông người, bao gồm cả các hoạt động tôn giáo. Các địa điểm giải trí, văn hóa thể thao sẽ đóng cửa trong một tuần, bao gồm quán cà phê internet, karaoke, quán bar, rạp chiếu phim, phòng tập, thư viện và bảo tàng... Các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở sẽ phải nghỉ hè sớm.

Trung Quốc lần đầu bùng phát dịch cộng đồng do biến thể BA.5 - Ảnh 2.

Một người dân ở thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy thực hiện xét nghiệm axit nucleic vào ngày 27/6. Ảnh: IC

Theo Ủy ban Y tế địa phương, Tây An đã báo cáo tổng cộng 29 ca Covid-19 trong cộng đồng từ ngày 2/7-5/7, 3 ca trong số đó được phát hiện trong quá trình sàng lọc tại cộng đồng. Kết quả giải trình tự gen cho thấy tất cả các trường hợp đều bị nhiễm dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron và chưa tìm ra nguồn lây.

Trong khi đó, một đợt bùng phát mới đang xảy ra tại nhiều tỉnh, thành miền Đông Trung Quốc với tâm điểm là tỉnh An Huy. Chỉ từ 26/6-5/7, tỉnh này đã báo cáo hơn 1.260 trường hợp Covid-19. Dịch ở đây đã lan ra hơn 10 thành phố ở vùng đồng bằng sông Dương Tử.

Thượng Hải và Bắc Kinh cũng xuất hiện trở lại các ca bệnh trong cộng đồng. Động thái này khiến trung tâm kinh tế và tài chính Thượng Hải phải tuyên bố tiến hành 2 đợt xét nghiệm Covid-19 hàng loạt mới đối với hầu hết 25 triệu cư dân trong 3 ngày. Theo thông báo ngày 5/7 của chính quyền Thượng Hải, toàn bộ người dân tại 9/16 quận của thành phố phải làm xét nghiệm 2 lần trong 3 ngày từ 5/7-7/7. 3 quận khác sẽ xét nghiệm tại một số khu vực chỉ định.

Mặc dù thành phố đông dân nhất Trung Quốc này đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 2 tháng đối với 25 triệu dân, nhưng vẫn áp đặt các hạn chế có mục tiêu đối với hoạt động đi lại bất cứ khi nào phát hiện các trường hợp Covid-19 bên ngoài khu vực cách ly. Thượng Hải hiện vẫn đang yêu cầu các quận tổ chức xét nghiệm đại trà vào mỗi cuối tuần cho đến hết tháng 7/2022.

Được biết, Trung Quốc phát hiện ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể phụ BA.5 có khả năng lây truyền cao hồi cuối tháng 5. Đây là một trường hợp nhập cảnh vào Thượng Hải và đã tiêm 4 liều vaccine Covid-19. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nước này bùng phát dịch cộng đồng do BA.5. Đợt dịch này đang đặt ra những thách thức mới cho chính sách “zero Covid-19 năng động” của Trung Quốc.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận