Tin tức

Trung Quốc lại tập trận gần Đài Loan, tuyên bố 'đập tan' mọi sự can thiệp từ bên ngoài

(VOVTV) - Ngày 15/8, quân đội Trung Quốc thông báo tiếp tục tập trận gần Đài Loan, trong khi Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố sẽ “đập tan” bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài đối với vùng lãnh thổ chờ thống nhất này. Đây là động thái mới nhất của Trung Quốc sau khi một nhóm nghị sĩ Mỹ tới thăm và gặp lãnh đạo Đài Loan

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
15/08/2022 17:27

Người phát ngôn Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc trong tuyên bố mới nhất đăng trên tài khoản WeChat chính thức của chiến khu này cho biết: “Ngày 15/8, Chiến khu miền Đông Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tổ chức các cuộc diễn tập thực chiến và tuần tra chung sẵn sàng chiến đấu ở vùng biển và vùng trời quanh đảo Đài Loan”.

Tuyên bố nêu rõ: “Đây là sự răn đe nghiêm khắc với việc Mỹ và Đài Loan tiếp tục dùng chiêu trò chính trị, phá hoại hòa bình ổn định ở eo biển Đài Loan.”

Thông báo tập trận được Trung Quốc đưa ra sau khi một phái đoàn của Mỹ, do Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Ed Markey dẫn đầu, đến Đài Loan ngày 14/8, bắt đầu chuyến thăm hai ngày và gặp lãnh đạo hòn đảo này.

Trung Quốc lại tập trận gần Đài Loan, tuyên bố 'đập tan' mọi sự can thiệp từ bên ngoài - Ảnh 1.

Trung Quốc lại tập trận gần Đài Loan, tuyên bố 'đập tan' mọi sự can thiệp từ bên ngoài. Ảnh: Reuters

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cũng lên tiếng, gọi chuyến thăm của phái đoàn nghị sĩ Mỹ là “xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”. Ông khẳng định, cuộc tập trận của Chiến khu miền Đông là phản ứng “đáp trả kiên quyết và răn đe nghiêm khắc đối với sự câu kết khiêu khích của Mỹ và Đài Loan”.

Ông cũng tuyên bố, quân đội Trung Quốc sẽ “tiếp tục huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”, đồng thời cảnh báo sẽ “đập tan” bất kỳ hành động can thiệp nào từ bên ngoài.

Chiều cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân một lần nữa kêu gọi Washington “xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan một cách thận trọng và thỏa đáng”, nhằm tránh gây thêm tổn hại cho quan hệ hai nước. Ông tái cảnh báo: “Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.”

Cuộc tập trận mới diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc tiến hành các hoạt động diễn tập bắn đạn thật và phóng tên lửa với quy mô chưa từng có quanh đảo Đài Loan, nhằm đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Ngoài các cuộc tập trận, Trung Quốc còn ngừng liên lạc với Mỹ trên 8 lĩnh vực hợp tác then chốt, áp lệnh trừng phạt bà Pelosi và thực hiện các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Đài Loan.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận