Tin tức

Trung Quốc lại phát hiện đột biến mới của Omicron

(VOVTV) - Một đợt dịch Covid-19 mới vừa bùng phát ở thành phố Nội Giang (Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc) do biến thể Omicron với 2 vị trí đột biến chưa từng được ghi nhận trong cơ sở dữ liệu quốc gia của Trung Quốc.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
14/09/2022 08:56

Đợt dịch bùng phát bất ngờ ở thành phố Nội Giang, tỉnh Tứ Xuyên, được phát hiện vào ngày 8/9. Tính đến hết 12/9, đã có tổng cộng 75 ca bệnh và 17 trường hợp không triệu chứng được báo cáo tại đây.

Trung Quốc lại phát hiện đột biến mới của Omicron - Ảnh 1.

Người dân xét nghiệm axit nucleic ở thành phố Nội Giang, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 9/9. Ảnh: IC

Ông Từ Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Nội Giang, mới đây cho biết “kết quả giải trình tự gen cho thấy đó là một biến thể của Omicron, nhưng có hai vị trí đột biến chưa được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu giải trình tự gen” của tỉnh Tứ Xuyên và Trung Quốc.

Ông cũng cảnh báo, đợt dịch mới đã gây ra nguy cơ lây nhiễm theo cụm gia đình và lan ra ngoài cộng đồng. Dịch bệnh đã lây truyền trong thành phố một thời gian với nguồn gốc không rõ ràng và vẫn đang trong giai đoạn phát triển, đặt ra một tình hình khó khăn và phức tạp cho công tác phòng chống dịch.

Trong khi đó, nhiều nơi ở Trung Quốc tiếp tục thắt chặt chính sách phòng chống dịch để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Thủ đô Bắc Kinh, nơi bùng phát nhiều ổ dịch trong các trường đại học, đã siết chặt quản lý đối với những người vào Bắc Kinh, đồng thời yêu cầu dịch phải được dập tắt trong thời gian ngắn nhất. Theo đó, những người vào Bắc Kinh không được ăn uống, tụ tập hoặc đến những nơi đông người trong vòng 7 ngày sau khi đến và tiến hành 2 lần xét nghiệm axit nucleic trong vòng 3 ngày.

Trùng Khánh, thành phố trực thuộc Trung ương ở Tây Nam Trung Quốc, sẽ thực hiện xét nghiệm PCR thường xuyên cho toàn bộ người dân từ 12/9 với tần suất dự kiến là 7 ngày/lần sau khi báo cáo 1 ca bệnh và 1 trường hợp không triệu chứng một ngày trước đó.

Korla, thành phố lớn thứ hai ở Tân Cương, đã thực hiện “quản lý tĩnh tạm thời trên toàn thành phố” trong 7 ngày kể từ 10h ngày 12/9 do phát hiện nhiều ca dương tính vào cuối tuần. Thành phố này đã bị phong tỏa hơn một tháng kể từ ngày 10/8. Trong thời gian này, thành phố đã để xảy ra tình trạng thiếu thực phẩm và giá cả tăng cao, buộc chính quyền địa phương phải công khai xin lỗi người dân.

Theo dữ liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 13/9, nước này đã báo cáo 915 trường hợp dương tính với Covid-19 một ngày trước đó tại 21/31 tỉnh, thành và khu tự trị.

Thành phố Tam Hà, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc quyết định thực hiện “quản lý tĩnh” trong thời gian 4 ngày và thực hiện 4 đợt xét nghiệm axit nucleic cho toàn bộ người dân của thành phố bắt đầu từ ngày hôm nay (13/9).

Văn phòng tiểu tổ công tác lãnh đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Tam Hà sáng nay (13/9) thông báo, thành phố Tam Hà sẽ thực hiện kiểm soát giao thông trên các tuyến đường, bến xe ra vào thành phố, đồng thời tạm dừng hoạt động của tất cả các tuyến xe khách, taxi, xe buýt. Những người thực hiện nhiệm vụ cấp bách như phòng chống dịch bệnh, điều hành đô thị, bệnh nhân cấp cứu khi di chuyển trong thành phố phải có giấy chứng nhận hợp pháp, nghiêm cấm các phương tiện và người lưu thông trên đường.

Bên cạnh đó, thông báo yêu cầu người dân không được di chuyển khi không cần thiết; mỗi khu phố, khu dân cư chỉ giữ lại một lối ra vào, dân cư không được phép ra vào trừ những trường hợp đặc biệt. Nhân viên tất cả cơ quan nhà nước, cơ sở y tế và người dân phải làm việc tại nhà, trừ nhân viên cơ quan làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Các cơ sở kinh doanh trong thành phố sẽ tạm thời đóng cửa, trừ các cơ quan duy trì hoạt động cơ bản và bảo vệ xã hội như đảm bảo dân sinh, cung cấp vật tư.

Thành phố sẽ thực hiện xét nghiệm axit nucleic cho người dân mỗi ngày trong thời gian thực hiện “quản lý tĩnh”.

Thông báo cũng cho biết, nguồn cung cấp vật tư sinh hoạt của thành phố đã được chuẩn bị đầy đủ, đồng thời kêu gọi người dân không hoang mang, không tung tin hoặc lan truyền tin đồn thất thiệt, gây rối an ninh trật tự. Cơ quan chức năng thành phố sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn