Quốc tế

Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách Covid-19

(VOVTV) - Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 29/11 cho biết sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách phòng chống Covid-19 để giảm thiểu tác động đối với xã hội và nền kinh tế.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
30/11/2022 11:53

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 29/11, khi được hỏi liệu Trung Quốc có xem xét điều chỉnh các chính sách phòng chống Covid-19 hiện nay hay không, ông Mễ Phong, người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết kể từ khi dịch bùng phát, chính phủ nước này đã vừa phòng chống dịch, vừa nghiên cứu, tổng kết và điều chỉnh các biện pháp dựa trên đặc điểm của virus và những hiểu biết thực tiễn qua điều trị lâm sàng. Ông khẳng định:

“Về các biện pháp phòng chống, chúng tôi luôn nghiên cứu và không ngừng điều chỉnh để bảo vệ tối đa lợi ích của người dân, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh đối với phát triển kinh tế xã hội.”

Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Mễ Phong, người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Ảnh: china.com.cn

Trong khi đó, ông Trình Hữu Toàn, quan chức Cục Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc, cho biết nước này sẽ hành động nhanh chóng để giải quyết những khó khăn và đáp ứng nhu cầu của người dân. Hiện các nhóm công tác chấn chỉnh tình trạng tùy tiện áp đặt thêm các biện pháp phòng chống dịch đã được thành lập ở nhiều địa phương, tích cực phản hồi các vấn đề người dân phản ánh và chuyển tới cơ quan chức năng có liên quan thúc đẩy giải quyết.

Bên cạnh đó, chính quyền cũng đẩy nhanh việc tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi, đặc biệt là những người trên 80 tuổi và giảm thời gian chờ giữa mũi đầu và mũi nhắc lại cho người cao tuổi xuống còn 3 tháng. Động thái này được coi là một trong những yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến những điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch của Trung Quốc, sau khi nước này trải qua 3 năm hạn chế nghiêm ngặt.

Dữ liệu chính thức cho thấy, tỉ lệ người từ 60 tuổi trở lên ở Trung Quốc đã tiêm hai liều vaccine là 86,4% tính đến 11/11, tăng chưa đến 1% so với hồi tháng 8. 68,2% người cao tuổi đã tiêm nhắc lại, tăng nhẹ so với 67,8% của 3 tháng trước đó./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn