Tin tức

Trung Quốc: Kêu gọi Mỹ ngừng các hành động trừng phạt đơn phương nhằm vào các công ty Trung Quốc

(VOVTV) - Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ ngày 29/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên tiếng kêu gọi Mỹ ngừng các hành động trừng phạt đơn phương nhằm vào các công ty Trung Quốc.

Tác giả Tuấn Đạt / VOV Bắc Kinh
30/06/2022 11:22

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, việc Mỹ trừng phạt và trấn áp các công ty Trung Quốc với lý do hỗ trợ xây dựng các căn cứ quân sự và công nghiệp quốc phòng của Nga là không có cơ sở trong luật pháp quốc tế hoặc sự ủy quyền của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp quốc. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này.

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, hợp tác kinh tế và thương mại bình thường giữa Trung Quốc và Nga trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi, không bị can thiệp hoặc hạn chế bởi bất cứ bên thứ 3 nào. Mỹ không được làm tổn hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào trong khi xử lý các mối quan hệ với Nga.

trieu_qevl.jpg

Ông Triệu Lập Kiên. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra phản ứng trên khi Mỹ đưa 5 công ty của Trung Quốc được cho là có hoạt động hỗ trợ quân đội Nga vào danh sách đen.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ ngay lập tức sửa chữa những sai lầm, hủy bỏ các lệnh trừng phạt có liên quan, ngừng quyền tài phán dài hạn và các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các công ty của Trung Quốc. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các công ty của Trung Quốc dựa trên luật pháp của Mỹ là không có căn cứ. Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận