Tin tức

Trung Quốc hạ thủy tàu không người lái thông minh đầu tiên trên thế giới

(VOVTV) - Con tàu không người lái thông minh đầu tiên trên thế giới đã hạ thủy tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc ngày 18/5.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
19/05/2022 16:25

Theo thông tin trên tài khoản WeChat chính thức của Tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc (CSSC), con tàu có hệ thống không người lái thông minh đầu tiên trên thế giới của nước này đã chính thức hạ thủy vào sáng 18/5 và sẽ được đưa vào sử dụng trong năm nay sau khi hoàn thành thử nghiệm di chuyển trên biển.

Con tàu do Phòng thí nghiệm Khoa học và Kỹ thuật Hàng hải Phương Nam ở Chu Hải, Quảng Đông phát triển, là tàu nghiên cứu khoa học đầu tiên trên thế giới có khả năng điều khiển từ xa và điều hướng tự động trong vùng biển mở. Theo truyền thông Trung Quốc, đây sẽ là “công cụ sắc bén” để nước này thực hiện nghiên cứu khoa học biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển.

Con tau khoa hoc khong nguoi lai thong minh cua Trung Quoc. Anh news.southcn.jpg

Con tàu nghiên cứu khoa học không người lái thông minh của Trung Quốc. Ảnh: news.southcn.com

Tàu có chiều dài 88,5 mét, rộng 14 mét, sâu 6,1 mét, lượng choán nước thiết kế khoảng 2.000 tấn, tốc độ tối đa 18 hải lý/giờ, tốc độ kinh tế hay vận tốc tiết kiệm 13 hải lý/giờ.

Trang thiết bị trên tàu có tỷ lệ nội địa hóa cao, các yếu tố cốt lõi như hệ thống động lực, động cơ đẩy, hệ thống hỗ trợ vận hành đều do các nhà khoa học Trung Quốc phát triển độc lập. Với boong rộng, con tàu có thể mang theo hàng chục thiết bị quan trắc khác nhau cả trên không, trên biển và lặn dưới biển. Tàu được đóng vào ngày 20/7/2021 và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm nay.

Theo quan chức phụ trách đơn vị phát triển con tàu, trong tương lai, việc đưa con tàu này vào sử dụng sẽ có ý nghĩa to lớn đối với việc thay đổi phương thức quan trắc đại dương truyền thống, thu thập được dữ liệu quan trắc đại dương lập thể theo thời gian thực, nâng cao hiệu quả và trình độ quan trắc đại dương, đồng thời giúp ươm mầm các tài năng khoa học công nghệ biển trình độ cao và nâng cao hơn nữa năng lực sáng tạo khoa học công nghệ biển của Trung Quốc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận