Tin tức

Trung Quốc hạ lãi suất chủ chốt nhằm vực dậy thị trường bất động sản

(VOVTV) - Ngày 20/5, Trung Quốc tuyên bố sẽ cắt giảm lãi suất chủ chốt trong nỗ lực thúc đẩy thị trường bất động sản và hỗ trợ đà tăng trưởng cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn chịu ảnh hưởng tiêu cực vì các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

20/05/2022 15:01

Theo đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng trung ương - PBoC) đã hạ lãi suất cơ bản cơ bản (LPR) cho khoản vay kỳ hạn 5 năm - thường được sử dụng làm tiêu chuẩn cho các khoản vay thế chấp -  từ mức 4,6% xuống còn 4,45%. LPR của khoản vay kỳ hạn 1 năm, cơ sở cho việc áp mức lãi suất mà các ngân hàng thương mại tính cho khách hàng là các doanh nghiệp, không thay đổi ở mức 3,7%.

Trung Quốc hạ lãi suất chủ chốt nhằm vực dậy thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Nhà phân tích Julian Evans-Pritchard tại Capital Economics cho biết mức lãi suất trên là tiêu chuẩn để định giá hầu hết các khoản thế chấp, do đó đây được xem là nỗ lực của chính quyền nhằm hỗ trợ nhu cầu nhà ở. Việc cắt giảm lãi suất sẽ giúp thúc đẩy sự phục hồi trong việc mua bán nhà ở, cũng như giảm tải sức ép cho các nhà đầu tư vốn đang đối mặt với gánh nặng nợ chồng chất.

Các đợt phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan tại Trung Quốc đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, hạn chế nhu cầu và khiến hoạt động sản xuất bị đình trệ. Theo số liệu thống kê chính thức của Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) công bố ngày 16/5, trong tháng 4/2022, doanh thu bán lẻ hàng tiêu dùng của Trung Quốc đạt 2.950 tỷ Nhân dân tệ (442,5 tỷ USD), giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3/2020 do tác động của các biện pháp hạn chế kéo dài để phòng dịch COVID-19. 

Tăng trưởng sản xuất công nghiệp trong tháng 4 của Trung Quốc cũng giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 áp dụng vào tháng trước khiến nhiều nhà máy phải đóng cửa và giao thông vận tải bị đình trệ. Con số này giảm so với mức tăng trưởng 5% trong tháng 3 và là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2020.

Người phát ngôn NBS Phó Lăng Huy (Fu Linghui) cho biết, trong tháng 4 vừa qua, đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh tế ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nhận định các tác động sẽ không kéo dài và các hoạt động kinh tế sẽ dần phục hồi trở lại.

Ý kiến của bạn