Tin tức

Trung Quốc giới hạn thù lao diễn viên phim truyền hình

(VOVTV) - Cơ quan quản lý phát thanh, truyền hình hàng đầu Trung Quốc sẽ điều chỉnh cơ chế thanh toán để quản lý và giám sát tốt hơn ngành công nghiệp truyền hình, ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp như trốn thuế và cát xê cao ngất ngưởng gây bức xúc trong dư luận.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
13/02/2022 17:26

Tổng cục Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc mới đây vừa công bố Quy hoạch phát triển phim truyền hình từ nay đến năm 2025, nhằm chấn chỉnh trật tự thị trường phim truyền hình, thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng trên thị trường này, phản đối hành vi cạnh tranh không lành mạnh, bất chính và lũng đoạn thị trường, ngăn chặn tình trạng mở rộng vốn bừa bãi, khuyến khích sự tương tác lành mạnh giữa vốn và ngành, đưa vốn đầu tư vào phục vụ phát triển phim truyền hình chất lượng cao.

Một trong những quy định được đưa ra trong quy hoạch là tổng số thù lao chi trả cho diễn viên không được vượt quá 40% chi phí sản xuất, trong đó cát xê cho các vai chính không được vượt quá 70% thù lao chi trả cho toàn bộ diễn viên. Các cơ quan chức năng cũng sẽ tăng cường cơ chế xác minh, đăng ký các hợp đồng liên quan đến việc trả lương cho diễn viên.

Trung Quốc giới hạn thù lao diễn viên phim truyền hình - Ảnh 1.

Tổng cục Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc. Ảnh: CFP

Theo quy hoạch, một văn bản hợp đồng thanh toán mẫu được chuẩn hóa và thống nhất sẽ được sử dụng rộng rãi trong ngành. Các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục tối ưu hóa môi trường thị trường và thiết lập cơ chế giám sát toàn bộ quy trình, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như “hợp đồng âm dương”, ám chỉ hoạt động bất hợp pháp trong đó các hãng phim lập hai hợp đồng - một hợp đồng cung cấp cho cơ quan chức năng, cái còn lại không được báo cáo để giấu đi mức lương thực của diễn viên.

Thời gian qua, một số ngôi sao truyền hình của Trung Quốc đã phạm phải các hành vi bất hợp pháp tương tự, như nữ diễn viên Trịnh Sảng, người đã bị yêu cầu nộp 299 triệu nhân dân tệ (46 triệu USD) tiền thuế và tiền phạt vì trốn thuế.

Việc giới hạn thù lao cho các nghệ sĩ truyền hình đã nhanh chóng thu được hơn 180 triệu lượt truy cập trên trang Sina Weibo giống Twitter của Trung Quốc. Một số cư dân mạng kêu gọi ngành truyền hình sử dụng tiền để cải thiện chất lượng các chương trình truyền hình tốt hơn thay vì trả một số cát xê khổng lồ cho diễn viên nổi tiếng nhằm gây chú ý.

Cũng theo quy hoạch, các cơ quan quản lý Trung Quốc sẽ hỗ trợ ngành công nghiệp truyền hình tư nhân nước này hình thành 10-15 doanh nghiệp có năng lực sáng tác và sản xuất phim truyền hình mạnh mẽ trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14, tức giai đoạn 2021-2025.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận