Tin tức

Trung Quốc ghi nhận số ca mắc Covid-19 vượt thời điểm phong tỏa Thượng Hải

(VOVTV) - Số ca Covid-19 ở Trung Quốc đã chính thức vượt mức đỉnh hồi tháng 4 khi dịch bùng phát mạnh tại Thượng Hải, tăng lên mức cao kỷ lục với hơn 31.000 trường họp, giữa lúc giới chức nước này tái áp dụng xét nghiệm hàng loạt và hạn chế di chuyển.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
24/11/2022 17:19

Trung Quốc đã báo cáo 31.444 trường hợp dương tính mới với Covid-19 trong nước ngày 23/11, vượt xa con số 28.973 ca ghi nhận hồi giữa tháng 4, thời điểm trung tâm tài chính Thượng Hải phải phong tỏa kéo dài hai tháng.

Trung Quốc ghi nhận số ca mắc Covid-19 vượt thời điểm phong tỏa Thượng Hải - Ảnh 1.

Một điểm xét nghiệm PCR ở quận Triều Dương, nơi dịch đang bùng phát mạnh nhất tại thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: VCG

Ba tỉnh, thành có số ca mắc nhiều nhất là Quảng Đông, Trùng Khánh và Bắc Kinh, lần lượt báo cáo 9.296, 7.846 và 1.648 ca mắc mới. Thủ đô Bắc Kinh lại có thêm 1 trường hợp tử vong, đưa tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này trong đợt dịch mới lên 5 người, trong đó 4 người ở Bắc Kinh, 1 người ở Trùng Khánh.

Số ca mắc tăng đột biến vào thời điểm quan trọng khi chính phủ Trung Quốc vừa ban hành cách tiếp cận mới để ngăn chặn Covid-19. Sau khi đưa ra 20 biện pháp tối ưu hóa phòng chống dịch không lâu, trong đó yêu cầu nới lỏng các hạn chế về xét nghiệm và di chuyển, nay hàng loạt địa phương nước này lại phải tái áp đặt các lệnh xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa nhằm chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Nhiều thành phố một lần nữa phải tăng cường nỗ lực xét nghiệm và xây dựng các bệnh viện dã chiến để cách ly số ca mắc ngày càng gia tăng. Thiên Tân đã ra lệnh xét nghiệm cho toàn bộ gần 14 triệu dân trong hai ngày 24 và 25/11, sau khi báo cáo 457 trường hợp dương tính mới trong ngày 23/11, tăng gấp nhiều lần so với một tuần trước. Thành Đô cũng xét nghiệm hàng loạt ở một số khu vực trong tuần này.

Trong khi đó, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông ngày 23/11 ra thông báo cho hay, 19 bệnh viện tạm thời đã được mở tại đây, 28 bệnh viện đa khoa cấp 3 đã được chỉ định tiếp quản các bệnh viện tạm thời để phân loại điều trị. Tính đến 22/11, gần 70.000 giường bệnh đã được mở tại các bệnh viện dã chiến ở Quảng Châu để điều trị các ca bệnh nhẹ và không triệu chứng.

Tiếp theo Thượng Hải, hàng loạt các địa phương khác ở tỉnh Giang Tây, Hải Nam, Chiết Giang, ngày 23/11 đã ra thông báo về việc cấm người từ nơi khác đến hoặc trở về địa phương đến các địa điểm công cộng đông người, như nhà hàng, trung tâm mua sắm, các khu chợ, phòng tập... trong 3 ngày đầu tiên.

Thủ đô Bắc Kinh cũng yêu cầu người dân một số quận không rời khỏi địa bàn, trong đó quận Triều Dương, nơi số ca bệnh nhiều nhất, đã kêu gọi người dân không rời khỏi tòa nhà nơi mình sinh sống trừ khi cần thiết và thực hiện xét nghiệm PCR gần nhà. Người dân Bắc Kinh cũng phải có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 48 giờ mới được vào các tòa nhà công cộng và tham gia giao thông công cộng từ 24/11.

Mặc dù không có lệnh phong tỏa toàn thành phố nào được công bố, nhưng các hạn chế trên diện rộng đang làm gián đoạn các hoạt động kinh tế của Trung Quốc.

Ngày 24/11, tờ Nhân Dân nhật báo đã phải lần thứ 11 liên tiếp đăng bài bình luận, nhấn mạnh tình hình phòng chống dịch ở nước này vẫn phức tạp nghiêm trọng, một số khu vực dịch lây lan với tốc độ chóng mặt. Bài báo yêu cầu phải thích ứng với đặc điểm lây truyền nhanh của virus, hành động khẩn trương để sớm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận