Tin tức

Trung Quốc đưa vào sử dụng vaccine Covid-19 công nghệ mRNA nội địa đầu tiên

(VOVTV) - Vaccine Covid-19 công nghệ mRNA đầu tiên do nhà sản xuất dược phẩm Trung Quốc CanSino Biologics phát triển đã được đưa vào sản xuất thử nghiệm hồi tháng 1/2023.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
23/03/2023 08:11

Tập đoàn Dược phẩm CSPC của Trung Quốc hôm nay (22/3) cho biết, vaccine Covid-19 công nghệ mRNA do tập đoàn này sản xuất đã được cấp phép đưa vào sử dụng khẩn cấp, trở thành vaccine mRNA phát triển trong nước đầu tiên được sử dụng ở quốc gia này.

Trung Quốc đưa vào sử dụng vaccine Covid-19 công nghệ mRNA nội địa đầu tiên - Ảnh 1.

Tập đoàn CSPC. (Nguồn: VCG)

Thông báo được Tập đoàn CSPC công bố tại Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong trưa 22/3. Theo đó, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã đề xuất và Cục Quản lý Dược phẩm Quốc gia nước này đã phê duyệt đưa vaccine Covid-19 công nghệ mRNA của CSPC vào sử dụng khẩn cấp.

Thông báo nêu rõ, Tập đoàn CSPC sẽ xem xét đầy đủ đặc tính điểm biến thể của virus SARS-CoV-2 hiện nay, dự đoán xu hướng đột biến của các chủng virus trong tương lai, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19 mRNA thay thế đối với các biến chủng mới và tích cực thúc đẩy quá trình phát triển của các sản phẩm khác theo công nghệ này.

Theo thống kê trước đó, Trung Quốc hiện có 13 loại vaccine Covid-19 sản xuất trong nước được phê duyệt, bao gồm vaccine bất hoạt, vaccine protein tái tổ hợp và vaccine véc tơ virus.

Đến nay, Trung Quốc chưa phê duyệt bất kỳ loại vaccine mRNA nhập khẩu nào. Vaccine mRNA do Sinopharm phát triển nhằm vào biến thể Omicron đã được Cục Quản lý Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc phê duyệt đưa vào thử nghiệm lâm sàng ngày 19/1/2023.

Vaccine Covid-19 công nghệ mRNA đầu tiên do nhà sản xuất dược phẩm Trung Quốc CanSino Biologics phát triển cũng đã được đưa vào sản xuất thử nghiệm hồi tháng 1/2023.

CSPS cho biết, các cuộc thử nghiệm vaccine cho thấy, sự cố về tác dụng phụ ở nhóm người cao tuổi thấp hơn đáng kể so với nhóm người trưởng thành, điều được cho là đem lại lợi ích cho Trung Quốc khi nước này luôn nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung và thúc đẩy tiêm chủng cho người cao tuổi dễ bị tổn thương.

Theo CSPC, vaccine mRNA SYS6006 do công ty phát triển độc lập nhắm vào một số biến thể Omicron chính và liều tăng cường của vaccine cho thấy hiệu quả trung hòa tốt đối với các biến thể phụ Omicron BA.5, BF.7, BQ.1.1, XBB.1.5 và CH.1.1 trong các thử nghiệm lâm sàng.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy, dù là tiêm chủng cơ bản hay tiêm tăng cường, SYS6006 đều có thể liên tục tạo ra khả năng miễn dịch tế bào T đặc hiệu chống lại các chủng hoang dã, Delta, Omicron BA.2 và BA.5, đồng thời duy trì ở mức độ cao trong thời gian dài và cường độ miễn dịch tế bào chống lại các chủng khác nhau là gần như nhau.

Trong một nghiên cứu tiến hành với 4.000 người tham gia từ ngày 10/12/2022 đến ngày 18/1/2023 khi Trung Quốc trải qua đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất, vaccine này đã cho thấy hiệu quả bảo vệ đạt 85,3% sau khi tiêm nhắc lại từ 14-28 ngày.

CSPC không cho biết dự định sản xuất bao nhiêu liều, tuy nhiên nhấn mạnh vaccine có thể bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C trong thời gian dài.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn