Tin tức

Trung Quốc đưa đồng nhân dân tệ số lên các cửa hàng ứng dụng phục vụ Olympic

(VOVTV) - Vào thời điểm tròn 1 tháng nữa là đến khai mạc Olympic mùa Đông, ứng dụng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc (phiên bản thử nghiệm) đã ra mắt tại các cửa hàng ứng dụng lớn của Android và Appstore của Apple.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
06/01/2022 08:29

Đây là nền tảng dịch vụ chính thức triển khai các thử nghiệm dành cho người dùng cá nhân đối với nhân dân tệ kỹ thuật số - đồng tiền số pháp định của Trung Quốc. Trên nền tảng này, người dùng có thể mở và quản lý ví cá nhân, thực hiện các dịch vụ đổi tiền và lưu thông đối với đồng tiền này.

Trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh, người dùng có thể sử dụng các tiện ích, như đi lại, ăn uống, lưu trú, mua sắm và du lịch với ứng dụng này.

Trung Quốc đưa đồng nhân dân tệ số lên các cửa hàng ứng dụng phục vụ Olympic - Ảnh 1.

Đồng nhân dân tệ số. Ảnh: Reuters

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. 11 tỉnh, thành ở nước này đã được chọn đưa vào danh sách thí điểm, trong đó có Thượng Hải, Thâm Quyến, khu mới Hùng An ở thủ đô Bắc Kinh và Thế vận hội mùa Đông 2022.

Nhân dân tệ kỹ thuật số tương đương với tiền giấy và tiền xu pháp định. Trải nghiệm sử dụng ví tiền này tương tự như các hình thức thanh toán online của Alipay và WeChat Pay – hai ứng dụng thanh toán phổ biến ở Trung Quốc. Nếu WeChat và Alipay là cơ sở hạ tầng tài chính và ví tiền, thì đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là công cụ thanh toán và nội dung của ví.

Theo Sách trắng về tiến độ nghiên cứu và phát triển của đồng tiền này do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố, với tư cách là tiền tệ hợp pháp do ngân hàng trung ương phát hành, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ tồn tại cùng với đồng nhân dân tệ vật chất trong dài hạn. Nó được sử dụng chủ yếu để đáp ứng nhu cầu thanh toán bán lẻ trong nước.

Tính đến 22/10/2021, các kịch bản thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã đạt hơn 3,5 triệu, bao gồm các tiện ích công cộng, dịch vụ ăn uống và giao thông, với giao dịch đạt 62 tỷ nhân dân tệ (9,7 tỷ USD).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận