Tin tức

Trung Quốc: Du lịch nước ngoài dịp Trung thu và Quốc khánh tăng mạnh

(VOVTV) - Theo dữ liệu của các hãng lữ hành Trung Quốc, lượng khách du lịch nước ngoài của nước này dịp Trung Thu và nghỉ lễ Quốc khánh (1/10) tăng mạnh so với kỳ nghỉ 1/5 vừa qua, lên tới khoảng 500%.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
26/09/2023 07:36

Dữ liệu do Báo Tân Kinh công bố dựa trên tình hình đón khách của Tập đoàn Utour trong dịp Trung thu và Tuần lễ vàng Quốc khánh năm 2023 cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, sự phục hồi của thị trường du lịch nội địa Trung Quốc vẫn rất mạnh mẽ, vượt 200% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, sau khi nước này công bố thí điểm nối lại du lịch ra nước ngoài theo đoàn đợt 3, lượng khách du lịch nước ngoài trong dịp này đã ghi nhận mức kỷ lục mới, vượt dịp nghỉ lễ 1/5 khoảng 500%.

Do kỳ nghỉ Tuần lễ vàng dịp Quốc khánh năm nay trùng với Trung thu, người lao động Trung Quốc được nghỉ tới 8 ngày từ 29/9 đến 6/10. Là châu lục có nhiều thị trường vừa được mở lại đợt 3, các sản phẩm du lịch châu Âu dài ngày ghi nhận sự phục hồi rõ rệt, với những chuyến đi lên tới 12-13 ngày, thậm chí 20 ngày.

Trung Quốc: Du lịch nước ngoài dịp Trung thu và Quốc khánh tăng mạnh - Ảnh 1.

Lẵng hoa khổng lồ đặt tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh nhân dịp Quốc khánh 2023. Ảnh: VCG

Các thị trường nhỏ, đặc sắc như Brunei, Tunisia, Marocco... cũng được đón nhận với tốc độ đăng ký đoàn rất nhanh, như tất cả sản phẩm đến Brunei của Utour đều đã cháy hàng chỉ sau chưa đầy 2 tuần kể từ khi ra mắt.

Trong khi đó, theo trạng thái đơn hàng được nhiều nền tảng OTA (Online Travel Agent, tức đại lý du lịch trực tuyến) tiết lộ trước đó, các đơn đặt hàng đi lại, khách sạn, dịch vụ du lịch đều tăng gấp nhiều lần. Dữ liệu trên Ctrip, một trong những nền tảng du lịch lớn nhất Trung Quốc, cho thấy đơn đặt hàng du lịch nội địa tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi du lịch nước ngoài tăng tới 20 lần. Đơn đặt hàng giao thông đi lại khởi hành từ 29/9 đến ngày 6/10 tăng 416% so với một tuần trước đó.

Đáng chú ý, sau khi Thái Lan công bố chính sách miễn thị thực 5 tháng cho du khách Trung Quốc, dữ liệu của Ctrip cho thấy lượt tìm kiếm liên quan đến Thái Lan đã tăng 800% so với tháng trước.

Còn theo Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Trung Quốc, do thời gian vận chuyển trong Tuần lễ vàng Quốc khánh năm nay vượt các dịp trước đó, dự kiến các tuyến đường sắt trên cả nước này sẽ vận chuyển khoảng 190 triệu lượt hành khách, lưu lượng luôn duy trì ở mức cao. Trong khi đó, dữ liệu của FightAI cho thấy, lượng tìm kiếm liên quan đến vé máy bay trong ngày 29/9 - ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ đạt 410.000 lượt, tăng 345,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Những người trong ngành du lịch ở Trung Quốc dự báo, dịp Trung thu và nghỉ lễ Quốc khánh sắp tới sẽ là Tuần lễ vàng Quốc khánh “hot nhất” trong lịch sử. Trong khi CITIC Securities cho rằng, cùng với sự phục hồi của việc cấp thị thực và năng lực vận tải, sang năm 2024, nhu cầu du lịch nước ngoài của Trung Quốc dự kiến sẽ phục hồi, thậm chí vượt mức trước đại dịch.

Ý kiến của bạn