Tin tức

Trung Quốc: Động đất 6,8 độ ở Tứ Xuyên, 7 người thiệt mạng

(VOVTV) - Trưa nay (5/9), một trận động đất mạnh 6,8 độ đã xảy ra ở huyện Lô Định, tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc. Đến nay, động đất đã khiến 7 người thiệt mạng. 4 tỉnh, thành gần đó đều cảm nhận được độ rung lắc, trong khi gần tâm chấn có khá nhiều điểm du lịch.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
05/09/2022 17:59

Theo thông tin của Mạng lưới Động đất Quốc gia Trung Quốc, một trận động đất mạnh 6,8 độ đã xảy ra tại huyện Lô Định, châu Cam Tư, tỉnh Tứ Xuyên vào lúc 12 giờ 52 phút ngày 05/09 giờ địa phương, với độ sâu chấn tiêu 16 km.

Trung Quốc: Động đất 6,8 độ ở Tứ Xuyên, 7 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Động đất gây sạt lở ở Tứ Xuyên. Ảnh: IC photo

Sau đó không lâu, đã có ít nhất 3 trận dư chấn mạnh từ 3 độ trở lên cũng liên tiếp xảy ra tại đây. Theo truyền thông địa phương, gần tâm chấn có khá nhiều điểm du lịch, như các khu rừng, núi và lạch nước. Chuyên gia cho rằng, khó có khả năng xảy ra động đất lớn hơn tại khu vực này trong tương lai gần, nhưng dư chấn vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trong thời gian tới.

Trong cuộc họp báo tổ chức chiều cùng ngày, chính quyền châu tự trị dân tộc Tạng Cam Tư cho biết, đã có 7 người được xác nhận thiệt mạng trong trận động đất. Địa phương này cũng đã cử 635 nhân viên cứu hộ gồm cảnh sát vũ trang, phòng cháy chữa cháy, y tế, điện lực, thông tin liên lạc và giao thông tiến hành công tác cứu hộ.

Theo đánh giá ban đầu, trận động đất này có phạm vi rộng, cường độ mạnh, ngoài tập trung chính ở tỉnh Tứ Xuyên, các tỉnh, thành lân cận như Trùng Khánh, Vân Nam, Thiểm Tây và Quý Châu cũng có báo cáo cảm nhận được độ rung lắc của động đất.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc đã ngay lập tức kích hoạt ứng phó khẩn cấp động đất cấp quốc gia cấp độ III và ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai cấp quốc gia cấp độ IV. Riêng tỉnh Tứ Xuyên kích hoạt ứng phó khẩn cấp động đất cấp độ II, thành lập Ban chỉ huy khẩn cấp và tổ chức họp khẩn, nhằm triển khai công tác ứng phó, khắc phục thiên tai. Hơn 50 triệu nhân dân tệ (hơn 7,2 triệu USD) đã được chính quyền tỉnh này hỗ trợ khẩn cấp cho châu Cam Tư khắc phục hậu quả động đất và cứu trợ thiên tai.

Sau khi động đất xảy ra, Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên Vương Hiểu Huy đã yêu cầu chính quyền địa phương nhanh chóng tổ chức lực lượng, tranh thủ từng giây từng phút làm tốt công tác cứu trợ động đất, kiểm tra tình hình thiệt hại vùng tâm chấn và ổn định đời sống người dân vùng thiên tai./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận