Lăng kính

Trung Quốc đối phó với tình trạng già hóa dân số

(VOVTV) - Dự kiến, tới năm 2035, toàn Trung Quốc sẽ có tới hơn 400 triệu dân từ 60 tuổi trở lên, chiếm tới 30% dân số. Đó sẽ là một gánh nặng rất lớn đối với hệ thống lương hưu và y tế. Làm thế nào để nâng cao phúc lợi của người cao tuổi, đặc biệt là duy trì tuổi già khỏe mạnh cho người dân là câu hỏi đang được chính phủ nước này tìm lời giải đáp.

Tác giả Hải Linh  -  
25/04/2023 17:58

Trung Quốc đối phó với tình trạng già hóa dân sốgiải p

Tại Cộng đồng Shichahai ở trung tâm Bắc Kinh (Trung Quốc), các công nhân đang hợp tác cùng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống gần đó để giao những bữa ăn chất lượng đến tận tay cho những người cao tuổi. Mục đích của hoạt động này nhằm hỗ trợ chăm sóc, cung cấp các bữa ăn cho các cụ trong bối cảnh ngày càng nhiều người cao tuổi sống một mình hoặc gặp khó khăn về thể chất trong khu dân cư này.

Dịch vụ giao các bữa ăn cộng đồng là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm tối ưu hóa công việc phục vụ và chăm sóc người cao tuổi, khi nước này đang chuẩn bị đón "làn sóng nghỉ hưu" trong thập kỷ tới. Tính đến năm 2020, số người từ 60 tuổi trở lên ở Trung Quốc đại lục đã chiếm hơn 18% tổng dân số. Tỷ lệ này cao hơn 5 điểm phần trăm so với một thập kỷ trước. Tuy nhiên, tới năm 2030 thì con số này còn cao hơn nhiều. Dự kiến, tới năm 2035, toàn Trung Quốc sẽ có tới hơn 400 triệu dân từ 60 tuổi trở lên, chiếm tới 30% dân số. Đó sẽ là một gánh nặng rất lớn đối với hệ thống lương hưu và y tế. Làm thế nào để nâng cao phúc lợi của người cao tuổi, đặc biệt là duy trì tuổi già khỏe mạnh cho người dân là câu hỏi đang được chính phủ nước này tìm lời giải đáp.

Hiện tại, Trung Quốc đã có nhiều chính sách để tăng cường phúc lợi và sức khỏe cho người già, như cải cách chế độ hưu, xây dựng hệ thống lương hưu nhiều tầng để đảm bảo tài chính.

Hiện, hơn 1 tỷ người đã được cung cấp bảo hiểm hưu trí cơ bản. Đó là mức thứ nhất. Mức thứ hai dựa trên niên kim doanh nghiệp và nghề nghiệp đã đạt khoảng 58 triệu người. Chính phủ Trung Quốc đang làm việc để xây dựng mức thứ 3, bao gồm bảo hiểm dựa trên tiết kiệm cá nhân và bảo hiểm thương mại.

Một trong những sáng kiến nữa của chính phủ Trung Quốc nhằm kéo dài cuộc sống chất lượng cho người cao tuổi chính là thành lập hẳn một trường đại học quốc gia dành cho người cao tuổi với phương châm "sống đến già, học đến già". Giáo trình học tập của trường tập trung vào các nội dung như nghỉ ngơi giải trí, rèn luyện sức khỏe, nâng cao kỹ năng và hoàn thành mong ước của người cao tuổi.

Ngoài ra, ở các địa phương cũng đã có tới hơn 60.000 trường học dành cho người cao tuổi, với tổng số sinh viên đăng ký là 7 triệu người.

Tại những trường đại học này, "sinh viên" sẽ được học từ âm nhạc, khiêu vũ, nhạc cụ, thêu thùa, thư pháp cho đến máy tính. Các khóa học này không chỉ làm phong phú cuộc sống cho người già bằng cách dạy họ nhiều điều mới mẻ, mà còn rất hữu ích giúp họ cải thiện sức khỏe.

Ý kiến của bạn