Tin tức

Trung Quốc đình chỉ mọi hoạt động kinh tế với Australia

(VOVTV) - Căng thẳng trong quan hệ giữa Australia và Trung Quốc tiếp tục được đẩy lên khi Trung Quốc bất ngờ tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động kinh tế với Australia.

Tác giả Việt Nga / VOV Australia
06/05/2021 11:13

Báo điện tử ABC của Australia thông tin, chính phủ Trung Quốc vừa tuyên bố đình chỉ vô thời hạn mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia. Đây là hoạt động đóng băng chính thức đầu tiên trong cơ chế ngoại giao giữa Australia và Trung Quốc kể từ khi quan hệ giữa hai nước xấu đi trong thời gian gần đây.

Báo điện tử ABC cho biết, Cơ quan lập kế hoạch của Trung Quốc là Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia đã thông báo về quyết định này nhằm đáp trả các hành động gần đây của Australia.

Trung Quốc đình chỉ mọi hoạt động kinh tế với Australia - Ảnh 1.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc leo thang lên một mức mới khi Trung Quốc đình chỉ mọi hoạt động kinh tế với Australia. Nguồn: The Australian

Trung Quốc cáo buộc Australia thực hiện "một loạt các biện pháp làm gián đoạn hoạt động trao đổi và hợp tác bình thường" giữa hai nước và cho rằng chính phủ Australia có "tư duy Chiến tranh lạnh" và thực hành "ý thức hệ kỳ thị".

Việc đình chỉ tất cả hoạt động kinh tế với Australia được Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh chính phủ Australia vừa hủy 2 thỏa thuận liên quan đến Sáng kiến Vành đai - Con đường mà chính quyền bang Victoria của Australia ký với Trung Quốc.

Trước đó, thông tin liên lạc và trao đổi cấp Bộ trưởng giữa Australia và Trung Quốc đã bị đình chỉ từ năm ngoái sau khi Australia đề nghị điều tra về nguồn gốc và sự lây lan của Covid-19. Kể từ đó đến nay, Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp làm giảm việc nhập khẩu hàng hóa từ Australia khiến cho các doanh nghiệp Australia thiệt hại lên đến hàng chục tỷ AUD.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận