Quốc tế

Trung Quốc điều tra hình sự “gã khổng lồ” tài chính

(VOVTV) - Chỉ vài ngày sau khi tuyên bố “mất khả năng thanh toán nghiêm trọng”, một trong những công ty quản lý tài sản của gã khổng lồ tài chính Trung Quốc - Tập đoàn ZEG (Zhongzhi Enterprise Group) đã bị điều tra hình sự. Vụ việc làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bất động sản có thể đang lan sang lĩnh vực tài chính.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
28/11/2023 15:00

Là tập đoàn đã cho các công ty bất động sản hàng đầu vay nhiều tỷ USD, một công ty quản lý tài sản thuộc Tập đoàn ZEG (Zhongzhi Enterprise Group) của Trung Quốc vừa chính thức bị cơ quan chức năng nước này tiến hành điều tra. 

Trung Quốc điều tra hình sự “gã khổng lồ” tài chính- Ảnh 1.

Thông báo tối ngày 25/11 cho biết, cảnh sát Bắc Kinh đã mở cuộc điều tra đối với công ty quản lý tài sản thuộc ZEG do nghi ngờ có những hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời thực hiện các biện pháp cưỡng chế hình sự đối với nhiều nghi phạm của công ty.

Thông báo điều tra được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi ZEG thông báo “mất khả năng thanh toán nghiêm trọng”. Trong bức thư ngỏ gửi tới các nhà đầu tư, tập đoàn này đã xin lỗi vì nhiều sản phẩm tài chính đến hạn mà không thể thanh toán.

Bức thư cho biết: “Thẩm định sơ bộ cho thấy, tập đoàn đã mất khả năng thanh toán nghiêm trọng và gặp rủi ro lớn trong hoạt động, nguồn lực sẵn có để trả nợ trong ngắn hạn thấp hơn nhiều so với quy mô nợ chung.” Theo đó, quy mô nợ mà ZEG phải trả lên tới 460 tỷ nhân dân tệ (65 tỷ USD), trong khi tài sản của tập đoàn chỉ có 200 tỷ nhân dân tệ.

Bức thư cũng cho biết, kể từ khi người sáng lập tập đoàn đột ngột qua đời năm 2021 và các quản lý cấp cao từ chức sau đó, công ty phải chật vật với tình trạng quản lý nội bộ “kém hiệu quả”.

ZEG là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất ở Trung Quốc, hoạt động trong ngành dịch vụ tài chính và một số lĩnh vực khác. Lo ngại về tình hình tài chính của tập đoàn bắt đầu nổi lên từ tháng 8, khi 4 công ty quản lý tài sản lớn của ZEG lỡ hạn thanh toán với các nhà đầu tư.

Kể từ khi thành lập năm 1995, ZEG đã mở rộng thành một đế chế tài chính. Tài sản của tập đoàn từng lên đến hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ. Nguyên nhân chính đằng sau những khó khăn tài chính của ZEG được cho là liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Nếu như Tập đoàn Evergrande vỡ nợ ảnh hưởng trực tiếp đến những người mua nhà của tập đoàn này, thì những người đầu tư vào các sản phẩm quản lý tài sản của ZEG chủ yếu thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu./.

Ý kiến của bạn