Tin tức

Trung Quốc đạt được tiến bộ quan trọng trong liệu pháp tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường

(VOVTV) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã đạt được tiến bộ quan trọng trong việc nghiên cứu tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường và kỳ vọng sẽ trở thành một phương án điều trị lý tưởng để chữa khỏi bệnh tiểu đường tuýp 1 trong tương lai.

Tác giả Tuấn Đạt / VOV Bắc Kinh
07/02/2022 09:06

Đây là kết quả hợp tác nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Bắc Kinh, Viện Khoa học Y học Trung Quốc và Viện Y Trung tâm Số 1 Thành phố Thiên Tân, vừa được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Nature Medicine.

Nhóm nghiên cứu đã cấy các tế bào đảo tụy có nguồn gốc từ tế bào gốc của con người vào một loại khỉ bị tiểu đường thông qua mô hình tiền lâm sàng. Mức độ kiểm soát đường huyết của khỉ đã được cải thiện đáng kể. 

Các tế bào đảo tụy sống sót và duy trì tốt chức năng. Quan trọng là nhóm nghiên cứu không tìm thấy khối u của các tế bào được cấy ghép trong thời gian thí nghiệm. Điều này đã xác minh sơ bộ tính an toàn của phương pháp điều trị cấy ghép đảo tụy lấy nguồn gốc từ tế bào gốc của con người.

Trung Quốc: Đạt được tiến bộ quan trọng trong liệu pháp tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Reuters

Theo nhóm nghiên cứu, đảo tụy là cụm nhỏ của các tế bào trong tuyến tụy. Ở những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản sinh insulin trong đảo tụy. Bệnh nhân tiểu đường cần được tiêm insulin, nhưng họ không thể kiểm soát được lượng đường huyết chính xác như insulin được giải phóng tự nhiên trong tuyến tụy.

Theo Giáo sư Trung tâm cấy ghép nội tạng Viện Y Trung tâm Số 1 Thành phố Thiên Tân Vương Thụ Sâm, các thí nghiệm linh trưởng tiền lâm sàng là cơ sở sơ bộ quan trọng cho nghiên cứu lâm sàng về cấy ghép đảo tụy có nguồn gốc từ tế bào gốc, có thể đánh giá tốt hơn sự an toàn và hiệu quả của phương pháp điều trị, đặt nền tảng cho việc thực hiện tốt hơn các nghiên cứu lâm sàng tiếp theo.

Ông Vương Thụ Sâm cho biết thêm, nhóm sẽ tiếp tục tối ưu hóa kế hoạch phân biệt và cấy ghép tế bào gốc từ đảo tụy, thực hiện một cách có hệ thống các nghiên cứu lâm sàng và mang lại lợi ích cho các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến của bạn