Tin tức

Trung Quốc có thể thay đổi chiến lược với Covid-19

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ghi nhận kỷ lục 5.006 ca mắc Covid-19 ngày 30/11 giữa bối cảnh nước này đang nỗ lực kiềm chế đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng nhất từ trước tới nay.

01/12/2022 10:21

Sự gia tăng cố ca mắc Covid-19 diễn ra giữa bối cảnh Trung Quốc phải quyết định liệu sẽ chấp nhận để virus lây lan hay quay lại chiến lược Zero-Covid với các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt. Hiện các nhà chức trách Bắc Kinh vẫn chưa thông báo phong tỏa hoặc xét nghiệm diện rộng.

Số ca mắc Covid-19 ở Bắc Kinh vẫn tương đối nhỏ so với dân số 22 triệu người của thành phố này nhưng chúng vẫn khiến người dân lo ngại sau gần 3 năm kiểm soát sự lây lan của virus.

Trung Quốc có thể thay đổi chiến lược với Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân Bắc Kinh xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ngày 30/11. Ảnh: Getty

Trong khi đó, truyền thông và tuyên bố của các quan chức Trung Quốc về Covid-19 đã mềm mỏng hơn với các câu chuyện về những người hồi phục sau khi mắc bệnh được nhấn mạnh. Cụm từ "Không Covid năng động" dường như cũng ít xuất hiện hơn trong các cuộc họp báo chính phủ.

Quan chức cấp cao Trung Quốc chịu trách nhiệm trong cuộc chiến chống Covid-19 – Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan cho biết, những nỗ lực đối phó với dịch bệnh đang bước vào một giai đoạn mới khi biến thể Omicron suy yếu và ngày càng nhiều người dân được tiêm vaccine, do đó, đây là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh có thể thay đổi chiến lược của mình.

"Khi biến thể Omicron suy yếu, ngày càng nhiều người được tiêm vaccine và kinh nghiệm ngăn ngừa Covid-19 của chúng ta được nâng cao, cuộc chiến chống dịch bệnh này sẽ sang giai đoạn mới với những nhiệm vụ mới", Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan cho hay trong cuộc họp của Ủy ban Y tế Quốc gia và các chuyên gia y tế tại Bắc Kinh ngày 30/11. Bà cũng không sử dụng cụm từ "Không Covid-19 năng động" trong tuyên bố sau cuộc họp trên.

Những bình luận của bà Tôn Xuân Lan dường như là các tuyên bố công khai đầu tiên tại Trung Quốc thừa nhận virus SARS-CoV-2 không còn nguy hiểm và là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ dịch chuyển khỏi chiến lược Zero Covid.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn