Tin tức

Trung Quốc: Chủng đột biến EG.5 trở thành chủng phổ biến trên toàn quốc

(VOVTV) - Hãng thông tấn Tân Hoa của Trung Quốc ngày 19/8 cho biết, kết quả giám sát biến chủng Covid-19 của Trung Quốc cho thấy tỷ lệ biến thể EG.5 có xu hướng gia tăng, từ 0,6% của tháng 4 tăng lên 71,6% của hiện tại và đã trở thành dịch thống trị ở hầu hết các tỉnh thành của nước này, đồng thời xu hướng này có thể sẽ duy trì trong thời gian tới.

Tác giả Tuấn Đạt / VOV Bắc Kinh
19/08/2023 17:15

Theo đánh giá của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc, thời gian gần đây, dịch bệnh Covid-19 trên toàn Trung Quốc ở mức độ thấp và đang trong xu hướng sóng dịch, dịch bệnh ít gây áp lực lên hệ thống y tế và trong thời gian ngắn sẽ không xuất hiện dịch bệnh quy mô lớn.

Theo cơ quan này, chủng đột biến EG.5 là nhánh phụ của XBB.1.9.2 Omicron, lần đầu tiên được phát hiện tại Indonesia vào giữa tháng 2/2023. Vào tháng 7/2023, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa loại biến thể này là “chủng đột biến đang giám sát” và được nâng cấp thành “chủng đột biến đáng lo ngại” vào ngày 9/8 vừa qua. Từ giữa tháng 4 đến tháng 6, Trung Quốc đã trải qua sự hoành hành của các chủng biến thể XBB Omicron và khả năng miễn dịch cộng đồng được thiết lập vẫn có tác dụng bảo vệ miễn dịch trước chủng đột biến EG.5.

xbb15-g1336071300-jpeg-1673237-5489-5128-1692328891.jpg

Ảnh minh họa

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, chủng đột biến EG.5 có khả năng lây truyền mạnh và khả năng thoát khỏi miễn dịch, tuy nhiên chưa phát hiện thấy căn cứ về những thay đổi trong khả năng gây bệnh của nó, đồng thời cũng không làm gia tăng rõ ràng đối với rủi ro y tế toàn cầu. Dữ liệu giám sát của Trung Quốc cũng cho thấy, không có sự khác nhau đáng kể trong phân loại lâm sàng của người nhiễm EG.5 và người nhiễm các loại biến thể phụ XBB khác.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc cho rằng, cũng giống như phòng ngừa các các loại biến thể Omicron khác, người dân cần tiếp tục giữ thói quen vệ sinh cá nhân tốt, tuân thủ chế độ làm việc và nghỉ ngơi, giữ vệ sinh nhà cửa, thường xuyên mở cửa thông gió, tập luyện một cách khoa học, đảm bảo ăn uống lành mạnh, nâng cao sức miễn dịch của cơ thể.

Cơ quan này còn khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm người có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh nền nghiêm trọng cần làm tốt công tác phòng ngừa, đeo khẩu trang khi đi trên phương tiện giao thông công cộng cũng như đi đến những nơi đông người.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn