Tin tức

Trung Quốc: Chủ tịch Evergrande bị cấm tham gia thị trường chứng khoán trọn đời

(VOVTV) - Trong một thông báo gửi đến công ty địa ốc của Tập đoàn Evergrande tối qua (18/3), cơ quan quản lý Trung Quốc cho biết có kế hoạch phạt công ty này 580 triệu USD và cấm Chủ tịch Tập đoàn Hứa Gia Ấn tham gia thị trường chứng khoán suốt đời.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
19/03/2024 09:33

Thông báo do công ty địa ốc Evergrande (Evergrande Real Estate) - công ty con chính của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc công bố tại Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, liên quan đến việc nhận được "thông báo trước" của Ủy ban Giám sát Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) về "phạt hành chính và cấm tham gia thị trường" đối với các hành vi bất hợp pháp.

Trung Quốc: Chủ tịch Evergrande bị cấm tham gia thị trường chứng khoán trọn đời- Ảnh 1.

Ông Hứa Gia Ấn. Ảnh: VCG

Theo thông báo, CSRC - cơ quan quản lý chứng khoán hàng đầu nước này - có kế hoạch ra quyết định cấm tham gia thị trường chứng khoán trọn đời đối với người sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Evergrande Hứa Gia Ấn (Xu Jiayin) và cựu Phó chủ tịch Hạ Hải Quân (Xia Haijun).

Ông Hứa cũng bị cảnh cáo và phạt 47 triệu nhân dân tệ (6,5 triệu USD) và công ty địa ốc "được lệnh chấn chỉnh, bị cảnh cáo cũng như phạt 4,175 tỉ nhân dân tệ (580 triệu USD)".

Cơ quan này kết luận, ông Hứa đã " đưa ra quyết định và tổ chức thực hiện hành vi gian lận tài chính với cách thức đặc biệt tồi tệ và tình tiết đặc biệt nghiêm trọng".

CSRC xác định ba lĩnh vực mà ông Hứa Gia Ân, công ty địa ốc Evergrande và các giám đốc điều hành cấp cao khác bị nghi ngờ tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, gồm khai khống thu nhập trong báo cáo thường niên của công ty địa ốc năm 2019 và 2020 lên tới 564 tỷ nhân dân tệ; nghi ngờ phát hành gian lận trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng năm 2020 và 2021; không công bố kịp thời các thông tin liên quan theo quy định, như không nộp báo cáo thường niên năm 2021 và 2022, không công bố các vụ kiện tụng và trọng tài lớn, không công bố việc không trả được các khoản nợ đến hạn.

Công ty địa ốc Evergrande cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tiến triển vụ việc, đồng thời tuyên bố từ bỏ quyền tường trình, bào chữa và điều trần liên quan đến các hình phạt trên.

Được biết, ông Hứa Gia Ấn hiện đang "phải chịu các biện pháp cưỡng chế theo luật định do nghi ngờ vi phạm pháp luật và phạm tội".

Evergrande từng là tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc và nhà phát triển bất động sản khổng lồ khi lĩnh vực này bùng nổ mạnh mẽ. Tuy nhiên, tập đoàn này đã rơi vào nợ nần sau khi chính phủ siết tín dụng. Ước tính khoản nợ của Evergrande lên đến hơn 300 tỉ USD, tương đương khoảng 2% GDP của Trung Quốc. Không thể trả lãi cho các khoản vay, tập đoàn chính thức vỡ nợ vào năm 2021.

Theo các chuyên gia nước này, hình phạt nặng trên của Ủy ban Giám sát Chứng khoán Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của chính phủ nước này nhằm điều tiết thị trường vốn với sự giám sát chặt chẽ hơn và thể hiện cam kết của Trung Quốc trong việc đảm bảo sự ổn định của lĩnh vực tài chính, đồng thời dự báo ông Hứa Gia có thể sẽ phải chịu các hành động pháp lý tiếp theo.

Hôm thứ Sáu tuần trước (15/3), CSRC đã ban hành 4 văn bản chính sách nhằm tăng cường giám sát, quản lý thị trường vốn và ngăn ngừa rủi ro, đồng thời cam kết thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của thị trường chứng khoán. Trong số 4 tài liệu, có 3 tài liệu hướng dẫn nhằm tăng cường giám sát đối với các công ty chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), công ty niêm yết, nhà môi giới và quỹ chào bán cổ phiếu ra công chúng.

Các nhà phân tích cho biết, những thay đổi mới nhất cho thấy giới chức Trung Quốc đang sẵn sàng thực hiện những cam kết trước đây nhằm gia tăng giám sát quá trình niêm yết cổ phiếu, đồng thời sẵn sàng ngăn chặn gian lận tài chính để giúp thị trường chứng khoán tăng điểm./.

Ý kiến của bạn