Tin tức

Trung Quốc cảnh cáo các ngôi sao, streamer trốn thuế

(VOVTV) - Cục thuế ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc ngày 22/12 đã đồng loạt yêu cầu những người nổi tiếng và các livestreamer (những người thường xuyên phát sóng trực tiếp cho khán giả xem thông qua các nền tảng trực tuyến) tự kiểm điểm về nghĩa vụ đóng thuế trước năm 2022.

23/12/2021 07:40

Thông báo của các cơ quan trên nêu rõ nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu những người nổi tiếng và các livestreamer tự kiểm điểm về bất kỳ hành vi sai trái nào liên quan đến thuế và thông báo với cơ quan chức năng, đồng thời lập tức đưa ra các biện pháp để khắc phục sai phạm này.

Huang-Wei-201221.jpg

Ngôi sao livestream Huang Wei. Ảnh: Getty Images

Thông báo nêu rõ: "Trước khi kết thúc năm 2021, hãy sửa sai trong các vấn đề liên quan đến thuế và chủ động báo cáo với các cục thuế, điều này sẽ giúp giảm nhẹ các mức phạt hoặc được miễn trừ các hình phạt liên quan đến thuế. Nếu việc tự kiểm điểm, tự khắc phục không được thực hiện hoặc được thực hiện không triệt để, các cơ quan thuế vụ sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật".

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi “nữ hoàng livestream” của nước này Huang Wei (nghệ danh Viya) bị phạt 1,34 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 210 triệu USD) về tội trốn thuế, thông qua việc che giấu thu nhập cá nhân và kê khai không minh bạch thu nhập của mình trong năm 2019 và 2020.

Hồi tháng 9 vừa qua, Tổng cục thuế Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp nhằm tăng cường quản lý thuế trong lĩnh vực giải trí, trong đó nêu rõ mức phạt sẽ được giảm nhẹ nếu người vi phạm thành khẩn khai báo. Theo truyền thông Trung Quốc, kể từ đó đến nay, đã có hơn 1.000 người chủ động nộp tiền truy thu thuế.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận