Tin tức

Trung Quốc cảnh báo Mỹ vấn đề Đài Loan là lằn ranh đỏ không thể vượt qua

(VOVTV) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, vấn đề Đài Loan là lằn ranh đỏ không thể vượt qua đầu tiên trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời cảnh báo Mỹ bất cứ khi nào cũng không được có ý đồ vượt qua lằn ranh này.

Tác giả Tuấn Đạt/VOV Bắc Kinh
31/01/2023 14:34

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ vào ngày 30/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho rằng Trung Quốc luôn căn cứ vào 3 nguyên tắc phát triển quan hệ Trung – Mỹ là tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng thắng mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra, đồng thời kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ vấn đề Đài Loan là lằn ranh đỏ không thể vượt qua - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Bà Mao Ninh cho biết, Trung Quốc không trốn tránh cũng không sợ cạnh tranh, phản đối việc xem cạnh tranh là toàn bộ quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ , phản đối dùng danh nghĩa cạnh tranh để thực hiện ngăn chặn, gây sức ép, đồng thời mong muốn hợp tác kết nối trên các lĩnh vực song phương, đa phương với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng cùng có lợi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: Mỹ không thể vừa đàm phán kết nối, hợp tác vừa can thiệp vào công việc nội bộ, gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc. Vấn đề Đài Loan là lợi ích cốt lõi trong các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, là cơ sở chính trị trong quan hệ Trung – Mỹ, là lằn ranh đỏ không thể vượt qua đầu tiên trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Bà Mao Ninh đưa ra phản ứng trên khi có ý kiến cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ thăm Trung Quốc và trong chuyến thăm này sẽ cùng Trung Quốc thảo luận sâu về việc quản lý cạnh tranh, tăng cường hợp tác đối phó với các thách thức xuyên biên giới, đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề như Đài Loan, Ukraine , hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên./.

Ý kiến của bạn