Tin tức

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không nên chơi 'con bài Đài Loan'

(VOVTV) - Trong cuộc điện đàm với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 18/5, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì đã cảnh báo Washington không nên chơi “con bài Đài Loan”, khẳng định Trung Quốc sẽ có những hành động kiên quyết để bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh của mình.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
19/05/2022 09:46

Theo truyền thông Trung Quốc, cuộc điện đàm được thực hiện theo đề nghị của phía Mỹ. Hai bên đã trao đổi về quan hệ song phương, trong đó có vấn đề Đài Loan cùng các vấn đề quốc tế và khu vực như tình hình Ukraine và Bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc điện đàm, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã kêu gọi hai nước cần thực hiện nghiêm túc nhất trí chung quan trọng giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden về quan hệ Trung - Mỹ.

Ông cho biết, gần đây, hai bên đã tổ chức các cuộc đối thoại trong các lĩnh vực như quân sự, biến đổi khí hậu, y tế và nông nghiệp, đồng thời nhấn mạnh xu thế đối thoại này cần được duy trì.

Liên quan đến vấn đề Đài Loan, quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cho rằng, đây là “vấn đề quan trọng, nhạy cảm và cốt lõi nhất trong quan hệ Trung – Mỹ”, đồng thời cho biết phía Mỹ đã nhiều lần nói rõ sẽ tuân thủ chính sách “một nước Trung Quốc” và không ủng hộ “Đài Loan độc lập”. Tuy nhiên, các hành động và tuyên bố gần đây của Washington về vấn đề Đài Loan là “hoàn toàn khác”.

my-dai-loan-reuters-698.jpeg

Ảnh minh họa: Reuters

Ông khẳng định, nếu phía Mỹ nhất quyết chơi “con bài Đài Loan” và đi ngày càng xa trên “con đường sai lầm”, “chắc chắn sẽ khiến tình hình lâm vào tình thế nguy hiểm nghiêm trọng”. Ông Dương Khiết Trì đã hối thúc Mỹ “nắm rõ tình hình, giữ nghiêm cam kết, tuân thủ nguyên tắc một nước Trung Quốc và các quy định trong 3 thông cáo chung giữa hai nước Trung - Mỹ”, đồng thời cho biết “Trung Quốc sẽ có những hành động kiên quyết để bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh của mình”.

Phát ngôn của ông Dương Khiết Trì được cho là nhằm vào động thái xóa cách biểu đạt “Hoa Kỳ không ủng hộ Đài Loan độc lập” trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi đầu tháng.

Cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm châu Á đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền, tới hai nước đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Tại Nhật Bản, ông cũng sẽ tham dự Đối thoại an ninh Bộ tứ (Quad) gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.

Trước đó, hồi tháng 3, ông Dương Khiết Trì đã gặp ông Sullivan tại Rome (Italy), chỉ vài ngày trước cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cùng tháng.

Ý kiến của bạn