Tin tức

Trung Quốc: Cần loại bỏ tình trạng 'bất bình đẳng' vaccine

(VOVTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, cần loại bỏ tình trạng “bất bình đẳng” vaccine để người dân các nước nghèo có cơ hội được sống khỏe mạnh, sớm đẩy lùi đại dịch.

Tác giả Tuấn Đạt / VOV Bắc Kinh
14/01/2022 11:10

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chống lại dịch bệnh là trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia. Vaccine vẫn là vũ khí chính trong cuộc chiến chống lại Covid-19 và là hy vọng để cứu sống được nhiều người hơn trên thế giới.

Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng và sản xuất vaccine toàn cầu tăng nhưng “khoảng cách tiêm chủng” giữa các nước phát triển và đang phát triển ngày càng rộng. Theo thống kê, chỉ có 5% dân số ở các nước thu nhập thấp được tiêm phòng đầy đủ. 

Trung Quốc: Cần loại bỏ tình trạng 'bất bình đẳng' vaccine - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Reuters

Tại châu Phi, chỉ 7,5%, trong số 1,3 tỷ người được tiêm phòng đầy đủ. Điều này đang đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân các nước đang phát triển. Tuy nhiên, một số nước phương Tây đang tích trữ nhiều vaccine hơn nhu cầu, gây ra tình trạng lãng phí.

Trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của các chủng đột biến mới, hành vi tích trữ và lãng phí vaccine của một số quốc gia đáng lên án.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra đánh giá này khi Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới – WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus gần đây cho biết, hơn 90% quốc gia vẫn chưa đạt được mục tiêu tiêm vaccine cho 40% dân số và hơn 85% dân số châu Phi chưa được tiêm liều 1 vaccine ngừa Covid-19, trong khi một số quốc gia đang thừa và dự trữ vaccine quá mức.

Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh, mọi người đều có quyền sống mạnh khỏe. Việc nỗ lực cung cấp vaccine cho thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển là trách nhiệm của các quốc gia. Việc tích cực phân phối vaccine bình đẳng ở quy mô toàn cầu một cách công bằng, hợp lý không phải là sự bố thí mà là trách nhiệm chung.

Trung Quốc hy vọng các quốc gia liên quan nghiêm túc thực hiện các cam kết của mình, thu hẹp “khoảng cách tiêm chủng” toàn cầu và có đóng góp thực tế để thế giới sớm chiến thắng đại dịch.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận