Giải trí

Trung Quốc cấm trả thù lao diễn viên bằng tiền mặt, chống trốn thuế

(VOVTV) - Cơ quan quản lý ngành biểu diễn Trung Quốc mới đây vừa đưa ra quy định mới không cho phép trả thù lao diễn viên bằng tiền mặt, một động thái được các chuyên gia nước này đánh giá là nhằm chống các hành vi trốn lậu thuế.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
09/05/2022 14:55

Quy định mới được đưa ra trong văn bản hợp đồng mẫu áp dụng thử trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh do Liên đoàn các tổ chức xã hội phát thanh truyền hình Trung Quốc và Hiệp hội dịch vụ truyền thông mạng Trung Quốc phối hợp ban hành.

Theo đó, thù lao hay cát xê cho diễn viên không được phép chi trả bằng tiền mặt, thu nhập cũng không được che giấu dưới các hình thức thanh toán trá hình như trả bằng cổ phiếu, bất động sản, vàng bạc đá quý, tranh thư pháp hay đồ cổ...

Trung Quốc cấm trả thù lao diễn viên bằng tiền mặt, chống trốn thuế - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Reuters

Cũng theo quy định mới, cơ quan quản lý yêu cầu thù lao của diễn viên và công ty quản lý phải được phân chia rõ ràng bằng văn bản. Nghệ sĩ không được phép dùng danh nghĩa của người thân hoặc các cá nhân không liên quan đến lĩnh vực biểu diễn để ký kết hợp đồng nhằm phân tách tiền thành các khoản khác nhau, che giấu cát xê thực tế.

Trước đó, hồi tháng 2, Tổng cục Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc trong Quy hoạch phát triển phim truyền hình từ nay đến năm 2025 từng quy định, tổng thù lao cho diễn viên một phim không vượt quá 40% kinh phí sản xuất, trong đó cát xê các vai chính không vượt quá 70% thù lao của toàn bộ dàn nghệ sĩ.

Các chuyên gia trong ngành của Trung Quốc cho rằng, động thái trên nhằm siết chặt quản lý về thu nhập và việc nộp thuế của các nghệ sĩ Trung Quốc, ngăn chặn hành vi trốn thuế. Theo họ, “với hình thức thanh toán bằng tiền mặt, rất khó để truy ra số lượng và số tiền cụ thể, đồng thời dễ dàng che giấu thu nhập”.

Từ đầu năm đến nay, Tổng cục Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc từng ban hành nhiều văn bản yêu cầu kiểm soát thù lao của nghệ sĩ, nhằm ngăn chặn tình trạng cát xê trên trời và trốn lậu thuế.

Ý kiến của bạn