Tin tức

Trung Quốc: Các gia đình sinh 2 hoặc 3 con được ưu đãi mua nhà

(VOVTV) - Kể từ tháng 5 đến nay, hỗ trợ nhu cầu nhà ở cho các gia đình sinh nhiều con đang trở thành một hướng đi quan trọng vừa để khuyến khích các gia đình tăng sinh, vừa nhằm tối ưu hóa và điều chỉnh chính sách bất động sản ở nhiều địa phương của Trung Quốc.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
18/05/2022 15:29

Theo một thống kê chưa đầy đủ của trang The Paper, từ tháng 5 đến nay, đã có ít nhất 13 thành phố ở Trung Quốc đề cập đến nhu cầu nhà ở của các gia đình sinh nhiều con trong chính sách bất động sản của mình.

Trong đó, các thành phố Hàng Châu, Nam Kinh, Thẩm Dương, Đông Quản trong chính sách mới “cho phép gia đình sinh 2 hoặc 3 con mua thêm 1 căn hộ mới", một số thành phố còn quy định không áp dụng các chính sách hạn chế mua nhà hiện hành đối với những gia đình sinh từ 2 con trở lên.

PI3OG2OHCVJAPGAKQC6NJPWTNU.jpg

Ảnh minh họa: Reuters

Ví dụ, thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, miền Đông Nam Trung Quốc quy định rõ trong chính sách mới công bố ngày 17/5 rằng, các gia đình 3 con đủ điều kiện sẽ được mua thêm 1 căn hộ trên cơ sở số nhà đã quy định trong phạm vi hạn chế. Ngoài ra, các gia đình này khi đăng ký quay số mua nhà ở thương mại mới, sẽ được hưởng quyền ưu tiên như “gia đình chưa có nhà”.

Thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc cũng nêu rõ, kể từ ngày 11/5, các gia đình có hộ khẩu ở Nam Kinh sinh từ 2 con trở lên, có thể mua thêm một căn hộ thương mại mới, đồng thời được hưởng lãi suất cho vay ưu đãi nhất của các ngân hàng.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, các điều chỉnh này cho thấy sự thay đổi quan trọng trong chính sách của các địa phương, theo hướng kết hợp giữa “nới lỏng chính sách hạn chế mua nhà” với “khuyến khích chính sách sinh đẻ”, nhằm đẩy nhanh giao dịch trên thị trường nhà ở vốn đang giảm sâu ở nước này, cũng như thúc đẩy việc thực hiện chính sách khuyến khích sinh thêm con trước áp lực dân số già và tăng trưởng âm.

Ý kiến của bạn