Tin tức

Trung Quốc ban hành sách trắng “Chung tay xây dựng cộng đồng chung vận mệnh nhân loại: Sáng kiến và hành động của Trung Quốc”

(VOVTV) - Văn phòng báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc sáng 26/9 đã phát hành sách trắng “Chung tay xây dựng cộng đồng chung vận mệnh cho nhân loại: Sáng kiến và hành động của Trung Quốc”.

Tác giả Tuấn Đạt/VOV Bắc Kinh
27/09/2023 06:20

Sách Trắng cho rằng, dù là nước láng giềng hay ở xa, nước lớn hay nhỏ, nước phát triển hay đang phát triển, đang ngày càng hình thành một cộng đồng lợi ích đan xen, cùng nhau hợp tác, cùng có lợi.

Sách Trắng nhấn mạnh, Trung Quốc kiên trì con đường phát triển hòa bình và hy vọng các nước sẽ cùng nhau đi trên con đường này. Chỉ cùng nhau tìm kiếm hòa bình, bảo vệ hòa bình và chia sẻ hòa bình thì tất cả các nước mới có thể đạt được mục tiêu phát triển của mình và đóng góp nhiều hơn cho thế giới.

Theo Sách Trắng, cái mới của quan hệ quốc tế kiểu mới là vì nó mở ra con đường mới cho giao lưu giữa các quốc gia, mở ra một chương mới trong lịch sử thế giới, trong đó các quốc gia có nền văn minh và chế độ khác nhau cùng tồn tại hòa bình và cùng phát triển, tạo điều kiện xây dựng một cộng đồng chung. Các cường quốc là nhân tố then chốt trong việc xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới.

Sách Trắng cũng chỉ ra rằng, Trung Quốc phản đối các hình thức của chủ nghĩa đơn phương, phản đối việc thành lập các nhóm và các “vòng tròn nhỏ” nhắm vào các quốc gia cụ thể, cũng như các hành động phá hoại trật tự quốc tế, tạo ra “Chiến tranh Lạnh mới” và đối đầu ý thức hệ dưới cái gọi là “quy tắc”.

Ý kiến của bạn