Tin tức

Trung Quốc ban hành 30 biện pháp giải phóng tiềm năng tiêu dùng du lịch

(VOVTV) - Chính phủ Trung Quốc hôm qua (29/9) vừa công bố 30 biện pháp nhằm giải phóng tiềm năng tiêu dùng du lịch. Trong đó có việc xem xét bổ sung thêm nhiều quốc gia vào danh sách miễn thị thực và tăng số chuyến bay quốc tế nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh du lịch hậu đại dịch.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
30/09/2023 19:22

30 biện pháp trên được đưa ra trong thông báo của Văn phòng Quốc vụ viện (tức Chính phủ) Trung Quốc về việc ban hành “Một số biện pháp nhằm giải phóng tiềm năng tiêu dùng du lịch và thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của ngành du lịch”, phát huy vai trò của du lịch trong thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Các biện pháp này tập trung vào 5 lĩnh vực chính, gồm tăng cường cung cấp sản phẩm và dịch vụ du lịch chất lượng cao, kích thích nhu cầu tiêu dùng du lịch, tăng cường công tác du lịch nhập cảnh, nâng cao năng lực tổng hợp toàn ngành và đảm bảo công tác hậu cần phục vụ du lịch.

Thông báo cũng đề cập đến việc tối ưu hóa chính sách thị thực và thủ tục hải quan, khôi phục và tăng thêm các chuyến bay quốc tế. Trong đó có việc nối lại một cách có trật tự chính sách miễn thị thực và tích cực nghiên cứu tăng số lượng các quốc gia được hưởng chính sách này. Phát huy vai trò tích cực của các chính sách như thị thực cửa khẩu, miễn thị thực quá cảnh, miễn thị thực nhập cảnh theo khu vực đối với sự phát triển của ngành du lịch. Bảo lãnh thông quan cho các tour du lịch bằng tàu biển, xe tự lái và các hoạt động du lịch xuất nhập cảnh khác. Tăng số lượng đường bay và tần suất các chuyến bay tới các quốc gia là nguồn khách chính và các quốc gia lân cận.

Đám đông du khách đổ về phố đi bộ Bến Thượng Hải và đường Nam Kinh ở Thượng Hải ngày 27_8_2023. Ảnh_ VCG.jpeg

Đám đông du khách đổ về phố đi bộ Bến Thượng Hải và đường Nam Kinh ở Thượng Hải ngày 27/8/2023. Ảnh: VCG

Trước đó, từ ngày 26/7, Trung Quốc đã nối lại chính sách miễn thị thực 15 ngày đối với công dân Singapore và Brunei mang hộ chiếu phổ thông đến nước này kinh doanh, du lịch, thăm người thân, bạn bè và quá cảnh.

Tiếp đó, ngày 20/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố mẫu đơn xin thị thực mới với việc rút ngắn thời gian và đơn giản hóa thủ tục xin thị thực. Bộ này cũng tuyên bố sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho trao đổi nhân sự giữa Trung Quốc và nước ngoài, phục vụ sự phát triển chất lượng cao và mở cửa cấp cao của Trung Quốc với thế giới bên ngoài.

Trong kỳ nghỉ Tuần lễ vàng 8 ngày nhân dịp Trung Thu và Quốc khánh năm nay bắt đầu từ hôm qua (29/9), trong khi du lịch trong nước bùng nổ thì du lịch nước ngoài vẫn khá trầm lắng. Trong báo cáo tài chính quý 2/2023, Ctrip – một trong những nền tảng du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc - tiết lộ, lượng đặt phòng khách sạn và vé máy bay ra nước ngoài mới phục hồi hơn 60% so với cùng kỳ năm 2019, tức trước đại dịch.

“Đánh giá từ số liệu của Ctrip, do các vấn đề về chuyến bay và thị thực, du lịch nước ngoài đến các nước Âu Mỹ có thể chỉ phục hồi ở mức 30% so với cùng kỳ năm 2019. Châu Á - Thái Bình Dương đã phục hồi 60-70% của năm 2019 trong 6 tháng đầu năm.” Đây là đánh giá của ông Lương Kiến Chương (Liang Jianzhang), Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Ctrip mới đây tại Hội nghị thượng đỉnh tin tức du lịch toàn cầu năm 2023 khi đề cập đến lý do du lịch nước ngoài của Trung Quốc vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Trong khi đó, theo bà Julia Simpson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), dự kiến du lịch xuyên biên giới của Trung Quốc phải đến cuối năm 2024 mới khôi phục lại mức trước dịch bệnh. Trung Quốc thực sự đã đơn giản hóa thủ tục xin thị thực cho du khách nước ngoài, tuy nhiên vẫn cần phải đơn giản hơn nữa.

Ý kiến của bạn