Tin tức

Trung Quốc ban bố cảnh báo sóng lạnh sớm nhất từ trước tới nay

(VOVTV) - Sáng 2/10, Trung Quốc đã phát đi cảnh báo sóng lạnh sớm nhất trong lịch sử, với dự báo một vùng rộng lớn của nước này sẽ đón đợt rét sớm với nền nhiệt giảm sâu.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
02/10/2022 20:30

Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã ban bố cảnh báo sóng lạnh màu xanh, mức thứ 3 trong 3 cấp gồm xanh, vàng và cam, vào lúc 10h sáng 2/10 giờ địa phương. Đây là cảnh báo giá lạnh sớm nhất được đưa ra trong nửa cuối năm kể từ năm 2010 và cũng là lần đầu tiên kể từ khi cơ quan này chính thức triển khai cơ chế phát cảnh báo sớm về khí tượng.

Trung Quốc ban bố cảnh báo sóng lạnh sớm nhất từ trước tới nay - Ảnh 2.

Ngày 1/10, thành phố Urumqi City ở Tân Cương chìm trong tuyết trắng

Theo các chuyên gia khí tượng Trung Quốc, ở nước này, không khí lạnh được chia làm 4 cấp độ: không khí lạnh yếu, không khí lạnh tương đối mạnh, không khí lạnh mạnh và sóng lạnh. Trong đó, “sóng lạnh” được mệnh danh là “vua” của không khí lạnh.

Trong dự báo đưa ra trên trang web chính thức, Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc cho biết, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh, từ 2 giờ chiều ngày 2/10 đến 8 giờ tối ngày 6/10, nhiệt độ ở hầu hết các khu vực miền Trung và miền Đông Trung Quốc sẽ giảm từ 8°C-12°C. Một số vùng giảm từ 12°C-16°C, trong đó một số khu vực ở Nội Mông, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Hà Nam, Hồ Bắc và An Huy, nền nhiệt giảm sốc hơn 18°C.

Trong khi đó, thời tiết nhiệt độ cao tiếp tục diễn ra ở các tỉnh phía Nam. Đến nay, Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã phải phát đi cảnh báo nhiệt độ cao màu vàng, mức thứ 2 trong 4 cấp tính từ dưới lên, ngày thứ 3 liên tiếp. Đây cũng là lần đầu tiên cơ quan này cùng lúc phát đi cả cảnh báo sóng lạnh và nhiệt độ cao.

Do đợt không khí lạnh này có phạm vi ảnh hưởng rộng, nhiệt độ giảm nhanh, hiện lại đang là kỳ nghỉ lễ Quốc khánh ở Trung Quốc, do vậy chuyên gia khí tượng nước này đã phải nhắc nhở người dân theo dõi sự thay đổi của thời tiết, kịp thời bổ sung quần áo ấm, đề phòng tình trạng nóng lạnh xen kẽ, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe./.

Ý kiến của bạn