Tin tức

Tròn một tháng cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời, dư luận đánh giá cao cống hiến của ông

(VOVTV) - Ngày 8/8 tròn 1 tháng ngày cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời do bị bắn. Ông là vị lãnh đạo có uy tín lớn đối với thế giới, có đóng góp cho việc hồi phục kinh tế Nhật Bản sau nhiều năm suy thoái. Do đó, sự ra đi của ông đã để lại nhiều sự tiếc nối đối với người dân Nhật Bản và thế giới.

Tác giả Bùi Hùng / VOV Tokyo
08/08/2022 11:35

Trong thời gian đợi đến khi quốc tang được tổ chức, dư luận trong và ngoài nước tiếp tục có những đánh giá cao đối với những cống hiến của cố Thủ tướng Abe Shinzo. Đến nay, chính phủ Nhật Bản đã nhận được hơn 1.700 điện chia buồn từ 260 quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức, cá nhân… trong đó có của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cựu Thủ tướng Đức Merkel…

Thủ tướng Kishida Fumio cam kết rằng sẽ tiếp tục thực hiện di sản mà cố Thủ tướng Abe Shinzo để lại. Cụ thể, Nhật Bản sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện chiến lược ngoại giao Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nhân rộng tư tưởng chủ nghĩa dân chủ.

Tròn một tháng cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời, dư luận đánh giá cao cống hiến - Ảnh 1.

Người dân đặt hoa viếng cố Thủ tướng Abe Shinzo tại Tokyo. Ảnh: Bùi Hùng

Với công lao to lớn, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 27/9 tại Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) ở trung tâm thủ đô Tokyo. Thủ tướng Kishida Fumio cũng có phát biểu rằng tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe với tư cách là sự kiện chính thức của đất nước và mời đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức… tham dự là vô cùng cần thiết.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định truy tặng cố Thủ tướng Abe Shinzo Huân chương Hoa cúc (Huân chương cao quí nhất của Nhật Bản). Trong lịch sử Nhật Bản, chỉ có 3 cựu Thủ tướng là Yoshida Shigeru, Sato Eisaku, và Nakasone Yasuhiro được trao tặng Huân chương này, cố Thủ tướng Abe Shinzo là người thứ tư.

Trước đó, vào khoảng 11h30 ngày 8/7, tại khu vực vận động bầu cử tại thành phố Nara, cố đô Nara, Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã bị bắn khi đang vận động tranh cử Thượng viện cho một thành viên của đảng cầm quyền Tự do Dân chủ (LDP). Nghi phạm là người đàn ông khoảng 40 tuổi đã bị bắt ngay sau đó.

Ngay sau khi bị bắn, cựu Thủ tướng đã được máy bay trực thăng chở đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch nhưng đã qua đời vào chiều cùng ngày.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận